Quyết định lãi suất FOMC: tháng 2 hay tháng 3 quan trọng hơn?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

17:13 27/01/2023

Đối với các trader lãi suất, quyết định lãi suất trong cuộc họp tháng 3 sẽ quan trọng hơn nhiều.

Quyết định lãi suất của FOMC: tháng 2 hay tháng 3 quan trọng hơn?
Quyết định lãi suất của FOMC: tháng 2 hay tháng 3 quan trọng hơn?

Mặc dù mọi con mắt có thể đang đổ dồn vào quyết định FOMC trong tuần tới, nhưng đối với các trader lãi suất, cuộc họp vào tháng 3 sẽ quan trọng hơn nhiều. Lý do được cho là vì cuộc tranh luận về lãi suất cuối cùng của Fed có thể đi đến hồi kết và sự xuất hiện của rủi ro tăng giá của lợi suất trái phiếu kỳ hạn ngắn.

Quyết định chính sách trong tuần tới sẽ không còn mấy ngạc nhiên, khi một số quan chức của Fed đã chỉ ra rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản - mức điểm được định giá trên thị trường hoán đổi. Nhưng quyết định của tháng 3 có thể sẽ có tác động lớn hơn nhiều, do tồn tại nhiều quan điểm khác nhau về lãi suất cuối cùng. Trong khi các nhà đầu tư vẫn kiên định với quan điểm rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trên 5%, ngân hàng trung ương tiếp tục phát đi tín hiệu rằng họ sẽ làm như vậy.

Tại cuộc họp tháng 3, Fed sẽ công bố biểu đồ dot plot mới nhất của mình. Giả sử Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới và tiếp tục làm như vậy vào tháng 3, phạm vi lãi suất sẽ được đưa lên 4.75% - 5.0%. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ cần phải nghiêm túc xem xét lập trường của Fed nếu biểu đồ dot plot vẫn cho thấy lãi suất cuối cùng trên 5%, vì sẽ có rất ít dữ liệu để Fed thay đổi nhận định trong khoảng thời gian giữa các quyết định FOMC tháng 3 và tháng 5.

Các nhà đầu tư sẽ buộc phải tăng nhận định lãi suất cuối kỳ của họ, đặc biệt nếu biểu đồ dot plot tiếp tục cho thấy không có đợt cắt giảm lãi suất nào diễn ra trong năm nay, và điều này sẽ giúp lãi suất kỳ hạn 2 năm nhanh chóng quay trở lại mức 4.50%.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Fed đang tiệm cận vùng lãi suất cực đại
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Fed đang tiệm cận vùng lãi suất cực đại

Tại cuộc họp rạng sáng hôm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản mặc dù thị trường có nhiều biến động trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bây giờ khi nói về các đợt tăng lãi suất tiếp theo, Fed đã mơ hồ hơn nhiều. Đỉnh lãi suất rõ ràng đã trong tầm với.
ECB đã có quyết định gì khi lo ngại Credit Suisse qua đi
Đạt Nguyễn

Đạt Nguyễn

Currency Analyst

ECB đã có quyết định gì khi lo ngại Credit Suisse qua đi

Kể từ ngày 22/03/2023, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tiền gửi tại ECB sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản lần lượt ở các mức 3.5% và 3.0%. Quyết định không nằm ngoài dự đoán của các nhà kinh tế học trong bối cảnh lạm phát toàn phần tăng chậm nhưng lạm phát cơ bản đang có xu hướng tăng.
Đa số mọi người đồng ý rằng chiến lược này sẽ thành công nhất trong năm 2023

Đa số mọi người đồng ý rằng chiến lược này sẽ thành công nhất trong năm 2023

Vào năm 2023, tiền mặt không còn là “tài sản sinh lời kém” nữa. Đó là nhận định của 404 nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhỏ lẻ đã tham gia cuộc khảo sát MLIV Pulse mới nhất. Hai phần ba số người được hỏi cho biết lượng tiền mặt trong danh mục đầu tư của họ sẽ tăng lên trong năm tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ