Phân tích yếu tố chu kỳ: Tài sản rủi ro thường lên ngôi vào tháng 4!

Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

21:09 05/04/2021

Nhìn vào dữ liệu quá khứ, chứng khoán không hề nói dối vào tháng 4. Điều này cũng góp phẩn khiến các tài sản rủi ro được hưởng lợi.

Tháng 4 là tháng của tài sản rủi ro!
Tháng 4 là tháng của tài sản rủi ro!

S&P 500

Trong vòng 20 năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ luôn tỏ ra vượt trội vào tháng 4, với tỷ lệ tăng trưởng trung bình của chỉ số S&P 500 đạt 2.5%, cao nhất trong số 12 tháng. Xét về tần suất, chỉ số này đã chứng kiến 16 năm tăng điểm trong tháng 4, tương đương với tần suất 80%.

Tháng 4/2020, chỉ số S&P 500 đã hồi phục mạnh mẽ 12.7% sau khi rơi tự do vào tháng 3, do đại dịch COVID-19 bùng phát. Fed đã ra tay cứu lấy thị trường với việc tung ra gói QE không giới hạn. Đây cũng là tháng 4 ấn tượng nhất trong vòng vài thập kỷ trở lại đây.

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến chứng khoán Mỹ lập các đỉnh mới trong tháng 4 năm nay, khi các gói kích thích khổng lồ được áp dụng, đó là gói 1.9 nghìn tỷ USD mới được thông qua và sắp tới là gói nâng cấp cơ sở hạ tầng 2.25 nghìn tỷ USD. Tiến trình tiêm chủng cũng là "liều vaccine" cho thị trường chứng khoán.

Dầu

Cuộc họp gần nhất của OPEC+ đã cho thấy sự “hào phóng” hơn trong sản lượng, điều này đang khiến giá dầu chịu áp lực. Tuy vậy, phe mua vẫn có thể đặt một chút niềm tin, khi dầu thường xuyên tăng vào tháng 4. 15/20 tháng Tư gần nhất dầu tăng giá, và mức tăng trung bình trong tháng này đạt 3.19%, chỉ xếp sau tháng Năm.

Loonie

Song song với đà tăng của thị trường chứng khoán và giá dầu, rất dễ hiểu khi tháng 4 là tháng tốt nhất của CAD. Đà tăng trung bình của CAD trong tháng 4 bỏ xa hoàn toàn các tháng khác với mức tăng 1.27%.

Dollar Mỹ

Đồng bạc xanh cũng trải qua tháng 4 tồi tệ trong suốt 20 năm qua, với mức giảm trung bình 0.90% và tần suất 14/20 lần tháng 4 chỉ số DXY giảm. Xu hướng của Dollar sắp tới sẽ phụ thuộc vào việc lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm có vượt 1.75% hay không. Lợi suất cũng đã nhiều lần thất bại trước ngưỡng cản quan trọng, liệu đây có phải là mức đỉnh của lợi suất trong tháng 4 này, và khiến đồng USD suy yếu?

Trên đồ thị kỹ thuật, cặp USD/CAD cũng tuân thủ đường xu hướng giảm kéo dài hơn 1 năm qua.

Bảng Anh

Sterling thường tỏa sáng trong tháng 4, với mức tăng trung bình 1.48%. Trong số các tháng 4 trong 20 năm gần nhất, có tới 17 tháng đồng GBP tăng. Trong bối cảnh hiện tại, việc triển khai vaccine tại Anh tốt và những lùm xùm xung quanh Brexit mờ nhạt sẽ củng cố thêm cho sức mạnh của đồng tiền này. 

 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Phân tích chuyên sâu Bitcoin on-chain – Các nhà đầu tư dài hạn có phản ứng gì với đà bán tháo tuần trước?
Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

Phân tích chuyên sâu Bitcoin on-chain – Các nhà đầu tư dài hạn có phản ứng gì với đà bán tháo tuần trước?

Trong báo cáo này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân của làn sóng đóng vị thế Long lạm dụng đòn bẩy khiến giá Bitcoin giảm mạnh tuần vừa qua, cũng như đào sâu vào những động thái quan sát được từ nguồn cung của Bitcoin thông qua phân tích on-chain, và tìm ra manh mối về sentiment của các Hodler ngắn hạn và dài hạn.
Nhận định thị trường của LeeBK ngày 21/04/2021: Tâm lý risk off có thể chi phối thị trường hôm nay. Đã đến lúc thận trọng trở lại tới Covid-19
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Nhận định thị trường của LeeBK ngày 21/04/2021: Tâm lý risk off có thể chi phối thị trường hôm nay. Đã đến lúc thận trọng trở lại tới Covid-19

Các chỉ số chứng khoán đã thoái lui xa hơn từ mức cao kỷ lục trong bối cảnh tâm lý rủi ro suy yếu vào Thứ Ba. Một lần nữa, không có chất xúc tác mới nào cho giới đầu tư khi không có cuộc đối thoại nào của các quan chức ngân hàng trung ương để thúc đẩy thị trường, vì Fed vẫn trong thời gian ngừng hoạt động trước cuộc họp ngày 27-28/4 và không có dữ liệu kinh tế đáng chú ý nào tại Mỹ tối qua.
Nhận định thị trường của LeeBK ngày 18/03/2021: USD sẽ tiếp tục tăng sau cuộc họp của FED, EUR và XAU sẽ còn chịu áp lực giảm sâu!

Nhận định thị trường của LeeBK ngày 18/03/2021: USD sẽ tiếp tục tăng sau cuộc họp của FED, EUR và XAU sẽ còn chịu áp lực giảm sâu!

USD đã phản ứng giảm nhất thời sau cuộc họp đêm qua của FED, nhưng mọi chuyện đã thay đổi trong phiên London hôm nay khi thị trường quay lại với niềm tin rằng Yield Curve sẽ tiếp tục dốc lên do kỳ vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ tại Mỹ. Và tôi giữ nguyên quan điểm về việc lợi suất tại Mỹ và đồng USD sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới!
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ