Lý do nào khiến lợi suất thực tiếp tục ngụp lặn trước áp lực từ lạm phát?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

23:33 23/11/2021

Về lý thuyết, xu hướng tăng của lạm phát nhiều khả năng sẽ gây áp lực tăng lên lợi suất thực do các nhà đầu tư sẽ yêu cầu một mức đền bù tương xứng với mức tăng của lạm phát - điều đang không xảy ra lúc này

Tăng trưởng và lạm phát vẫn đang tiếp tục song hành
Tăng trưởng và lạm phát vẫn đang tiếp tục song hành

Lạm phát tăng trưởng, lợi suất thực và bẫy nợ

Hãy cùng nhìn vào biểu đồ dưới đây:

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong Quý 4 đang dần tiến tới mức 8% so với cùng kỳ năm trước theo như số liệu ước tính từ Ngân hàng dự trữ Liên bang Atlanta. Đây là mức tăng vọt so với mức 2% của Quý 3 và vượt lên trên tỷ lệ lạm phát. Jim Reid tới từ Deutsche Bank đã gọi môi trường kinh tế hiện tại là "lạm phát tăng trưởng", trái ngược với khái niệm lạm phát đình trệ. Tuy vậy, diễn biến lợi suất thực lại có vẻ như không đồng thuận với quan điểm trên.

Về lý thuyết, xu hướng tăng của lạm phát nhiều khả năng sẽ gây áp lực tăng lên lợi suất thực do các nhà đầu tư sẽ yêu cầu một mức đền bù tương xứng với mức tăng của lạm phát. Tuy vậy, điều này đang không xảy ra lúc này. Để giải mã thêm câu hỏi trên, tôi đã so sánh mối quan hệ giữa lợi suất thực và lạm phát trong dài hạn thể hiện qua biểu đồ dưới đây

Đáng chú đó là lợi suất thực chạm đáy khi lạm phát tạo đỉnh vào năm 1970, 1974 và 1980. Mất một khoảng thời gian để sự biến động của lạm phát kéo lợi suất thực tăng theo sau đó vào đầu những năm 1980, khi mà lạm phát bắt đầu thoái trào. Có thể điều này đang được lặp lại khi xu hướng tăng của lợi suất thực sẽ theo sau lạm phát. Hàng thập kỷ dài với mức lạm phát thấp và ổn định đã khiến cho thị trường trái phiếu bớt lưu tâm tới phần bù rủi ro đối với lạm phát.

Tuy vậy, vẫn còn một cách giải thích khác cho diễn biến của lợi suất thực đó là chúng ta đang bị mắc kẹt trong một cái bẫy nợ. Quy mô nợ chồng chất khiến bất cứ sự tăng lên nào của lãi suất sẽ khiến cho chi phí lãi tăng lên chóng mặt, qua đó gây tổn hại tới nền kinh tế và gây áp lực giảm ngược lại đối với lãi suất.

Mặc dù giả thiết về bẫy nợ có thể không hoàn toàn chính xác, nó vẫn xứng đáng cần được lưu tâm. Có 2 kịch bản được đưa ra trong trường hợp lãi suất tăng trở lại. Thứ nhất, lãi suất tăng cao khiến giá tài sản sụp đổ và chặn đứng sự phục hồi của nền kinh tế và lạm phát cùng lúc. Thứ hai, lãi suất tăng vừa đủ để chặn đứng lạm phát và dần làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Cá nhân tôi nghiêng về kịch bản đầu tiên khi 2 chu kỳ kinh tế gần nhất đều kết thúc bằng một sự sụp đổ của giá tài sản.

Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ