Lạm phát Mỹ sẽ phục hồi nhanh đến mức nào?

10:37 08/03/2021

Bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát có thể sẽ gia tăng vào cuối năm nay, khi kinh tế phục hồi và các hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ. Các nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin chi tiết vào thứ Tư, khi chỉ số giá tiêu dùng tháng Hai của Hoa Kỳ được công bố.

Trong khi thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang - CPI vẫn thấp ở mốc 1.5%, các thước đo thị trường về kỳ vọng tương lai đã tăng vọt kể từ đầu năm khi các nhà đầu tư chú ý đến mức tăng trưởng cao hơn sau gói kích thích của chính quyền Biden .

Tuần trước, kỵ vọng lạm phát 5 năm tại Mỹ lần đầu tiên đạt 2.5% kể từ năm 2008. Các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát đã nâng kỳ vọng hàng năm của họ đối với CPI tháng 2 lên 1.7%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện dao động quanh mức 1.56%. Các nhà đầu tư đã nâng dự báo lợi suất của họ, Goldman Sachs dự đoán lợi suất danh nghĩa sẽ đạt khoảng 1.9% vào cuối năm so với dự báo trước đó là 1.5%.

"Các thước đo lạm phát trên toàn cầu sẽ tăng đáng kể vào đầu mùa hè", James Sweeney, giám đốc đầu tư khu vực châu Mỹ tại Credit Suisse dự đoán. Ông đã chỉ ra các vấn đề về nguồn cung hàng hóa, sự gia tăng lạm phát trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính, và khả năng giá của lĩnh vực dịch vụ tăng khi nhu cầu vượt qua hàng tồn kho.

Với quỹ đạo này, Sweeney kỳ vọng Fed sẽ đạt được mục tiêu lạm phát vào năm 2022, với một sự “vượt mức” nhẹ vào năm sau. Đồng nghĩa lần tăng lãi suất đầu tiên có thể đến sớm nhất là vào năm 2023.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ