Lạm phát Mỹ sẽ phục hồi nhanh đến mức nào?

10:37 08/03/2021

Bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát có thể sẽ gia tăng vào cuối năm nay, khi kinh tế phục hồi và các hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ. Các nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin chi tiết vào thứ Tư, khi chỉ số giá tiêu dùng tháng Hai của Hoa Kỳ được công bố.

Trong khi thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang - CPI vẫn thấp ở mốc 1.5%, các thước đo thị trường về kỳ vọng tương lai đã tăng vọt kể từ đầu năm khi các nhà đầu tư chú ý đến mức tăng trưởng cao hơn sau gói kích thích của chính quyền Biden .

Tuần trước, kỵ vọng lạm phát 5 năm tại Mỹ lần đầu tiên đạt 2.5% kể từ năm 2008. Các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát đã nâng kỳ vọng hàng năm của họ đối với CPI tháng 2 lên 1.7%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện dao động quanh mức 1.56%. Các nhà đầu tư đã nâng dự báo lợi suất của họ, Goldman Sachs dự đoán lợi suất danh nghĩa sẽ đạt khoảng 1.9% vào cuối năm so với dự báo trước đó là 1.5%.

"Các thước đo lạm phát trên toàn cầu sẽ tăng đáng kể vào đầu mùa hè", James Sweeney, giám đốc đầu tư khu vực châu Mỹ tại Credit Suisse dự đoán. Ông đã chỉ ra các vấn đề về nguồn cung hàng hóa, sự gia tăng lạm phát trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính, và khả năng giá của lĩnh vực dịch vụ tăng khi nhu cầu vượt qua hàng tồn kho.

Với quỹ đạo này, Sweeney kỳ vọng Fed sẽ đạt được mục tiêu lạm phát vào năm 2022, với một sự “vượt mức” nhẹ vào năm sau. Đồng nghĩa lần tăng lãi suất đầu tiên có thể đến sớm nhất là vào năm 2023.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ