Hàn Quốc mạnh tay siết hoạt động tiền ảo, nhà đầu tư có nguy cơ mất 2.6 tỷ USD

17:16 13/09/2021

Các trader tiền ảo tại Hàn quốc có thể phải chịu khoản lỗ hơn 3 ngàn tỷ Won (tương đương 2.6 tỷ USD) khi 2/3 sàn giao dịch tiền ảo tại xứ sở kim chi có thể bị đóng cửa vì quy định mới của Chính phủ.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) cho thời hạn tới ngày 24/09 để các sàn giao dịch tiền mã hóa trong và ngoài nước phải đăng ký hợp pháp. Đây là một trong những nỗ lực để siết giám sát với lĩnh vực tiền ảo. Hàng loạt sàn nhỏ sẽ bị đóng cửa.

Tuy vậy, hầu hết sàn giao dịch địa phương ở Hàn Quốc không đáp ứng đủ điều kiện của Chính phủ để được đăng ký là nền tảng giao dịch hợp pháp. Theo nguồn tin từ một số nghị sĩ và người trong ngành, nhiều khả năng gần 40 trên tổng số 60 sàn giao dịch tiền mã hóa tại Hàn Quốc sẽ bị đóng cửa sau ngày 24/09.

Hoạt động giao dịch tiền ảo hiện được chi phối bởi 4 sàn giao dịch lớn bao gồm Upbit, Bithumb, Korbit và Coinone. Các sàn này chiếm hơn 90% tổng khối lượng giao dịch cả nước.

Việc đóng cửa hàng loạt các sàn giao dịch quy mô nhỏ cũng sẽ loại bỏ 42 "tiền mã hóa kimchi". Đây là các loại tiền mã hóa được niêm yết trên sàn địa phương, giao dịch bằng đồng won, theo Giáo sư Kim Hyoung-joong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiền kỹ thuật số tại Đại học Hàn Quốc.

“Một tình huống tương tự với sự rút tiền hàng loạt ra khỏi ngân hàng sẽ diễn ra khi càng sát hạn chót (24/09) khi nhà đầu tư không thể bán các đồng tiền kỹ thuật số niêm yết trên các sàn giao dịch nhỏ”, chuyên gia Lee Chul-yi của sàn Foblgate giải thích. “Đột nhiên họ sẽ mất hết tiền. Tôi tự hỏi liệu các cơ quan điều hành có thể xử lý các hiệu ứng phụ hay không".

FSC khuyến cáo rằng các sàn giao dịch không đáp ứng điều kiện phải thông báo cho khách hàng của họ về khả năng đóng cửa sàn giao dịch trước ngày 17/09.

Để trở thành nền tảng giao dịch hợp pháp, các sàn giao dịch tiền mã hóa ở Hàn Quốc phải hợp tác với ngân hàng địa phương, mở tài khoản ngân hàng với tên thật của khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng Hàn Quốc từ chối hợp tác vì lo ngại nguy cơ dính líu tới hành vi rửa tiền và các hoạt động tội phạm tài chính khác.

Khoảng 20 sàn giao dịch đã đáp ứng một số điều kiện của cơ quan điều hành bằng cách thành lập hệ thống an ninh về thông tin cá nhân và sẽ được cho phép tiếp tục cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo. Thế nhưng, giới quan sát cho rằng các công ty vận hành sàn giao dịch sẽ vẫn gặp khó khăn khi xét tới quy mô hạn chế của hoạt động kinh doanh.

Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, Binance tháng trước đã ngừng dịch vụ dùng Won mua tiền ảo nhằm “tuân thủ theo các quy định của Hàn Quốc”.

“Giới đầu tư Hàn có thể phải chịu thiệt hại nặng khi các giao dịch bị đình chỉ và tài sản bị đóng băng tại sàn giao dịch nhỏ và việc bảo vệ khách hàng có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của các sàn sắp bị đóng cửa”, ông Cho Yeon-haeng, Chủ tịch Liên đoàn Người tiêu dùng Tài chính Hàn Quốc, khẳng định.

Các cơ quan điều hành hy vọng việc cải tổ sẽ kìm hãm cơn sốt tiền ảo ở Hàn Quốc. Nhiều người trẻ tại Hàn Quốc đang thất nghiệp và phải đối mặt với giá nhà ở ngày càng cao. Họ tìm tới tài sản kỹ thuật số để mong làm giàu nhanh chóng bất chấp sự biến động khó lường của các tài sản này.

Đông Won đang là đồng tiền sử dụng nhiều thứ 3 cho các giao dịch Bitcoin (đứng sau USD và Euro), chiếm 5% giao dịch toàn cầu.

Link gốc tại đây.

Theo Vietstock

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ