Dữ liệu CPI và câu chuyện được kể bởi chàng khờ

09:08 15/02/2023

Số liệu CPI rất được mong đợi vào thứ Ba đã tạo ra rất nhiều tiếng vang và biến động trên thị trường, nhưng cuối cùng mang lại rất ít ý nghĩa.

CPI nhìn chung vẫn có xu hướng giảm
CPI nhìn chung vẫn có xu hướng giảm

CPI cơ bản đang tăng nhanh hơn so với vài tháng trước, nhưng xu hướng chung vẫn là giảm. Tốc độ tăng của lạm phát dịch vụ cơ bản và lạm phát nhà ở có khả năng gây lo ngại.

Áp lực giá vẫn còn - đây là thông điệp mà các trader cần phải lưu ý.

Chỉ số S&P 500 gần như không biết phải đi theo hướng nào sau tin CPI, và thực tế đã dao động lên xuống giữa -1.0% và +0.5%, dù hiệu suất của nhóm cổ phiếu tăng trưởng vượt trội hơn cổ phiếu giá trị cũng như các tài sản dùng đòn bẩy, cho thấy các nhà giao dịch coi dữ liệu này sẽ khiến Fed phải dovish hơn. Trước đó, thị trường dường như đã định giá CPI sẽ tăng cao hơn mong đợi, nhưng trái phiếu kho bạc đã giảm và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong phiên là 3.795%, trong khi lợi suất kỳ hạn 2 và 5 năm tăng khoảng 10 bps.

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker, Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan và chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin đều nhận xét rằng ngân hàng trung ương có thể cần tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​trước đây nếu lạm phát vẫn tiếp diễn. Điều ngạc nhiên nhất là ông Barkin nói về báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 1 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong năm thập kỷ, trong khi dữ liệu gần đây cho thấy các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng. Gần ¼ doanh nghiệp được phản ánh qua báo cáo chỉ số niềm lạc quan doanh nghiệp nhỏ NFIB rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự lành nghề. Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ Liên bang đang định giá ở mức lãi suất cuối cùng là 5.25%, tăng từ 5.2% vào thứ Hai và 5.15% một tuần trước.

Một loạt dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Tư, bao gồm cả dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào tháng 1, mà Bloomberg Economics kỳ vọng là tích cực, được hỗ trợ bởi doanh số bán ô tô tăng đột biến. Chỉ số thị trường nhà ở NAHB, khảo sát sản xuất Empire State và sản lượng công nghiệp cũng sẽ được công bố.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ