Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi tăng cường mở cửa kinh tế khi đà phục hồi chững lại

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi tăng cường mở cửa kinh tế khi đà phục hồi chững lại

11:48 12/07/2023

Ông Tập kêu gọi mở cửa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hơn nữa, để tập trung vào hợp tác nước ngoài trong các lĩnh vực bao gồm thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Tập Cận Bình
Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Tập Cận Bình

“Trong việc xây dựng một mô hình phát triển mới và thúc đẩy mở cửa cơ cấu, các lĩnh vực hợp tác và trao đổi ngoại tệ quan trọng như đầu tư, thương mại và đổi mới tài chính nên được tập trung”, CCTV dẫn lời ông Tập phát biểu trong cuộc họp về cải cách sâu rộng hôm thứ Ba.

Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài trong những tuần gần đây khi sự phục hồi của nền kinh tế sau chính sách Zero Covid đang chậm lại. Đầu tuần này, các nhà chức trách đã hỗ trợ thị trường bất động sản bằng cách gia hạn khoản vay cho các nhà phát triển. Những nhân tố quan trọng khác của nền kinh tế vẫn còn suy yếu như chi tiêu của người tiêu dùng và xuất khẩu, trong khi dữ liệu gần đây phản ánh tình trạng giảm phát sâu.

Một cuộc truy quét các công ty tư vấn nước ngoài - một phần của chiến dịch chống gián điệp toàn quốc - đã làm giảm nhu cầu đầu tư từ các công ty nước ngoài.

Trong chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tới Bắc Kinh, bà đã bày tỏ quan ngại về các hành vi phi thị trường và các hành động cưỡng chế của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp Mỹ. Chỉ vài ngày trước khi bà đến, các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản đã đến thăm công ty tư vấn quản trị Bain & Company ở Thượng Hải.

Trong cuộc họp cải cách, ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi cải tiến quy định về tiêu thụ năng lượng và kiểm soát lượng khí thải carbon nhằm thúc đẩy kế hoạch trung lập carbon vào năm 2060.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ