Chủ tịch Fed Minneapolis Kashkari kỳ vọng có ít nhất một đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024

Chủ tịch Fed Minneapolis Kashkari kỳ vọng có ít nhất một đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

09:49 07/03/2024

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết ông kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một hoặc hai lần trong năm 2024, tuy nhiên ông chưa chắc chắn về triển vọng lãi suất cho cuộc họp sắp tới của Fed.

Khi các nhà hoạch định chính sách công bố dự báo lãi suất lần cuối vào tháng 12, Kashkari cho biết ông dự kiến sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Phát biểu tại một sự kiện do Wall Street Journal tổ chức hôm thứ Tư, ông cho biết ông hy vọng dự báo của mình sẽ tiếp tục là 2 lần “hoặc có thể chỉ 1 lần” khi các quan chức Fed đưa ra dự báo mới tại cuộc họp giữa tháng 3. Kashkari nói: “Không có dữ liệu mới nào cho thấy sẽ có nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn dự đoán của tôi vào tháng 12, hiện dự đoán có thể là 2 hoặc ít hơn nhưng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định”. “Điều đó sẽ được xác định bởi dữ liệu lạm phát mà chúng ta thấy”.

Các quan chức Fed đã giữ lãi suất ổn định ở mức cao nhất trong hai thập kỷ kể từ tháng 7 và cho biết Fed không vội hạ lãi suất cho đến khi họ tin tưởng hơn rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2%. Theo dự báo tại cuộc họp tháng 12/2023, các nhà hoạch định chính sách đã đự dịnh có 3 đợt cắt giảm lãi suất cho năm 2024. Họ sẽ cập nhật những dự báo lãi suất đó tại cuộc họp ngày 19-20 tháng 3.

Chủ tịch Fed Minneapolis - người không tham gia bỏ phiếu về chính sách tiền tệ trong năm nay cho biết thị trường lao động mạnh mẽ và tăng trưởng kinh tế cho thấy lãi suất cao có thể không có ảnh hưởng nhiều kìm hãm nền kinh tế. Ông nói: “Nếu lãi suất hiện tại cao nhưng mọi người có việc làm, doanh nghiệp hoạt động tốt, lạm phát đang giảm trở lại thì tại sao phải làm gì?”

Kashkari cho biết ông đang hết sức chú ý đến dữ liệu lạm phát sắp tới và ông muốn thấy lạm phát tiếp tục có xu hướng giảm. Nhưng ngay cả khi lạm phát bắt đầu tăng tốc thì ông nói việc tăng lãi suất sẽ không phải là kế hoạch đầu tiên của Fed.
Ông nói: “Nếu chúng ta bắt đầu thấy nhiều dấu hiệu lạm phát cao và bắt đầu bùng phát trở lại, người ta sẽ cho rằng nên tiếp tục tăng lãi suất, nhưng tôi nghĩ điều đầu tiên chúng ta sẽ làm là giữ lãi suất ở mức này trong một khoảng thời gian dài”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ