Bảng lương phi nông nghiệp tháng Hai: Thị trường lao động Mỹ tiếp tục được cải thiện; tăng trưởng lương hạ nhiệt

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

21:04 04/03/2022

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục được cải thiện trong tháng Hai, trong khi tăng trưởng lương đã chậm lại. Điều này dù vẫn ủng hộ việc Fed tăng lãi suất, nhưng cũng cho thấy có vẻ áp lực giá cả đang hạ nhiệt.

Báo cáo NFP ghi nhận thêm 678 nghìn việc làm mới trong tháng Hai - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng Bảy. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.8%, còn lương trung bình theo giờ không thay đổi nhiều so với tháng trước.

Ước tính trung bình từ Bloomberg là có thêm 423 nghìn việc làm mới và thất nghiệp giảm xuống 3.9%. Báo cáo lần này là báo cáo cuối cùng trước cuộc họp Fed vào 2 ngày 15-16/3, và đã cho thấy thị trường lao động tiếp tục được cải thiện, dù vẫn còn rất thắt chặt. Trong khi số ca nhiễm Covid giảm và các lệnh hạn chế được nới lỏng phần nào đóng góp cho báo cáo lần này, các chủ lao động vẫn đang chật vật tìm nhân công khi số việc làm trống vẫn đang gần mức kỷ lục.

Nhu cầu lao động nhiều khả năng sẽ tiếp tục vượt nguồn cung, hạn chế đà tăng trưởng việc làm và gây thêm áp lực lương. Báo cáo ghi nhận lương không thay đổi nhiều so với tháng trước, và tăng 5.1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với tháng trước. Thời gian làm việc trung bình tăng lên 34.7 giờ.

Dù tăng trưởng lương không đạt như kỳ vọng, tăng trưởng lao động tốt và thất nghiệp giảm vẫn sẽ hỗ trợ Fed tăng lãi suất tháng này. Chủ tịch Powell đã xác nhận rằng kế hoạch này sẽ không thay đổi dù Nga đánh Ukraine, khiến giá dầu, năng lượng và ngũ cốc tăng vọt, gây áp lực lên triển vọng tăng trưởng Mỹ. Ông ủng hộ tăng lãi suất 25bp để khởi động chu kỳ tăng lãi suất năm nay.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ