Với Fed, câu chuyện hôm nay sẽ quan trọng hơn cơn hỗn loạn hôm qua

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:14 14/03/2023

Mọi thứ đã rất rõ ràng từ thứ Hai rằng thị trường sẽ trải qua nhiều sóng gió, nhưng mọi thứ còn hỗn loạn hơn tưởng tương, với lợi suất 2 năm giảm nhanh nhất trong hàng thập kỷ. Không chỉ hệ thống tài chính gặp nguy, mà còn cả thanh khoản.

Đầu phiên Âu hôm nay, thị trường đã bình tĩnh lại, với lợi suất chưa biến động mạnh, USD nỗ lực hồi phục và cổ phiếu không còn giật mạnh. Cuối ngày hôm nay, báo cáo CPI Mỹ sẽ được công bố, với dự báo lạm phát giảm cả so với tháng trước và so với cùng kỳ. Với Fed, báo cáo hôm nay có 2 kịch bản:

  • Kịch bản 1: Thị trường tiếp tục hỗn loạn, xoay quanh lo ngại về các ngân hàng địa phương, mất thanh khoản đúng lúc mà thị trường cần thanh khoản nhất. Trong kịch bản đó, báo cáo lạm phát sẽ chỉ là kép phụ: CPI có tăng mạnh như nào, Fed cũng không quan tâm. Suy cho cùng, lạm phát là một vấn đề từ trước rồi, và Fed vẫn còn thời gian để xử lý/
  • Kịch bản 2: Nếu thị trường bình tĩnh trở lại, số liệu lạm phát cùng báo cáo NFP tuần trước, và cả doanh số bán lẻ sắp tới, sẽ lại trở thành tâm điểm.

Dù thế nào đi nữa, khả năng Fed tăng lãi suất 50bp gần như không còn. Xoa dịu thị trường về rủi ro hệ thống là ưu tiên lớn hơn nhiều so với lạm phát. Như một bệnh nhân mãn tính bị ốm gì đó, ta chữa bệnh ốm đó trước. Căn bệnh mãn tính không phải là ưu tiên ngay lúc này, điều đó bác sĩ nào cũng rõ cả.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ