VNINDEX: Nhịp Correction có thể kết thúc, xu hướng giảm trở lại!

10:00 21/04/2020

Tôi không kỳ vọng vào mô hình 2 đáy đảo chiều hay kịch bản "V-Bottom Recovery" của chứng khoán Việt Nam trong sự suy thoái chung trên toàn cầu hiện nay. Có một thực tế là những cú tăng giá mạnh nhất lại thường xuất hiện trong "Bear Market", và đó hoá ra là những pha "Bull Trap" trước khi giá quay lại xu hướng giảm.

VNINDEX: Nhịp Correction có thể kết thúc, xu hướng giảm trở lại!

Về hành vi của dòng tiền, khối ngoại, khối tự doanh và các tổ chức lớn đều đang bán ròng, và tôi quan sát thấy áp lực rút vốn FII trong thời gian qua với các flows FX. Dòng tiền kéo thị trường lên lại là các nhà đầu tư mới và cá nhân.

Quan điểm của tôi về các khủng hoảng thì thị trường giá xuống sẽ kéo dài hàng năm trời, và thậm chí đáy mới sẽ còn được tạo.

Về góc độ kỹ thuật trên Daily Chart, nhịp hồi của VNIndex có thể kết thúc ở thời điểm hiện nay, vùng 800-825 là kháng cự cực mạnh: Đường trung bình 55 ngày + Fibo truy hồi 50% + cạnh mây Kumo cực dày. Và tôi nghĩ giá rất khó có động lượng để break-out. Sự kiện giá dầu giao dịch ở mức âm đêm qua là cú "trigger" đối với thị trường chứng khoán thế giới, và hiệu ứng lan toả sẽ tác động cùng chiều với tâm lý rủi ro của thị trường trong nước.

Hãy chú ý về các chỉ báo động lượng. Tôi sử dụng đồng thời Stochastics (5,3,3) và (14,3,3), cả 2 đều đang ở mức quá mua cực sâu và chuẩn bị giao cắt đường tín hiệu xuống.

MACD duy trì ở vùng "Negative" trong điều kiện thị trường giá xuống. Với việc MACD hồi và tiệm cận ngưỡng 0, đây hoàn toàn có thể là Signal về việc thời điểm kết thúc nhịp Corection cũng sẽ xuất hiện.

Tôi kỳ vọng VNIndex sẽ quay lại vùng 650 trong thời gian tới, khi mà những số liệu về kinh tế và báo cáo tài chính của doanh nghiệp có thể bị tổn thương nhất ở giai đoạn quý 2. Và đây dường như là thời điểm đảo chiều!

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hôm nay Trade gì: USD/CAD – Bám trend và chờ Sell on rally!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hôm nay Trade gì: USD/CAD – Bám trend và chờ Sell on rally!

Biểu đồ DXY khung Daily đã xuất hiện tín hiệu đảo chiều hôm thứ 6 tuần trước. Có thể nói đây là gợi ý sớm về việc xu hướng chiều chỉnh tăng của đồng Dollar đã kết thúc. Đã đến lúc quay lại với quan điểm USD suy yếu trong trung/dài hạn?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ