​​​​​​​Vẫn là câu chuyện về chữ “tạm thời”

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:07 25/05/2021

Một tweet thúc đẩy nhịp tăng giá ở thị trường tiền điện tử cũng đáng ngạc nhiên khi các nhà hoạch định chính sách “làm ngơ” rủi ro lạm phát những ngày này. Elon Musk “có tiềm năng hứa hẹn” cam kết khai thác bằng năng lượng tái tạo đã khiến Bitcoin tiến gần đến mức $40,000, với tâm lý rủi ro tích cực lan tỏa bởi giọng điệu dovish từ Fed. Đồng Dollar đang ở gần mức thấp nhất trong năm, lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ ổn định và các hợp đồng tương lai cổ phiếu châu Âu tăng điểm sau một phiên giao dịch mạnh mẽ ở châu Á.

​​​​​​​Vẫn là câu chuyện về chữ “tạm thời”
​​​​​​​Vẫn là câu chuyện về chữ “tạm thời”

Diễn giả của Fed tiếp tục đọc từ kịch bản mang tên “tạm thời”, cho rằng kỳ vọng lạm phát cũng sẽ bị kiềm chế. Tình trạng thắt cổ chai và thiếu hụt nguồn cung sẽ chỉ là tạm thời khi nhu cầu tiêu dùng giảm nhanh chóng. Nhưng với việc giá nhà thực tế “chưa bao giờ cao như vậy”, theo Robert Shiller, người đoạt giải Nobel, lạm phát tài sản không chỉ là một triệu chứng của chính sách của Fed –- nó thể hiện được xu hướng của các thị trường này: mua mọi thứ - thậm chí có thể cả Bitcoin.

Nhưng những đợt biến động là không thể tránh khỏi khi những người theo dõi thị trường nhận được dữ liệu kinh tế sắp tới. Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ sẽ bị lu mờ bởi kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng, đã ở mức cao nhất trong chu kỳ hiện tại là 6.7%. Lần gần đây nhất nó từng ở mức này là vào năm 2011, cổ phiếu đã giảm 15% trong vòng 6 tháng tiếp theo. Vâng, vâng, lần này thì khác, vì các diễn giả của Fed chắc chắn sẽ khẳng định lại vào ngày hôm nay, cùng với một số các nhà hoạch định chính sách khác.

Bao gồm cả nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB, người có thể làm giảm nhiệt triển vọng thắt chặt trong tháng 6. Lợi suất TPCP các nước châu Âu tăng trong những tuần gần đây hoàn toàn phản ánh triển vọng trong nước đang được cải thiện khi lợi suất của TPCP Mỹ giảm. Tuy nhiên, chênh lệch lợi suất với TPCP rủi ro đã mở rộng khi gánh nặng nợ nần trở nên đáng chú ý. Điều đó cuối cùng cũng có thể đúng đối với Vương quốc Anh –- như Ray Dalio đã châm biếm, nợ là một chất kích thích ngắn hạn, nhưng lại là thuốc giảm trầm cảm trong dài hạn.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ