USDJPY tăng trở lại gần 150 sau quyết định chính sách của BoJ

USDJPY tăng trở lại gần 150 sau quyết định chính sách của BoJ

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

11:05 31/10/2023

USDJPY tiếp tục tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chỉ điều chỉnh nhẹ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, dù thị trường kỳ vọng nhiều hơn.

Cặp tiền tăng lên 149.93 sau quyết định này. Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ Nhật Bản hồi phục nhẹ trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm duy trì quanh mức 0.93%.

Chứng khoán Nhật tăng. Nội tệ yếu thường hỗ trợ chứng khoán quốc gia. Cổ phiếu ngân hàng giảm nhẹ, với lãi suất cực thấp sẽ tiếp tục làm giảm doanh thu từ hoạt động cho vay trong thời điểm hiện tại.

Sự thay đổi về lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang rất được chú ý trên toàn cầu, với lợi suất cao hơn khuyến khích các nhà đầu tư Nhật Bản hồi hương vốn, điều sẽ có tác động rất lớn đến thị trường trái phiếu toàn cầu, trước khi lan sang cổ phiếu và vô số tài sản khác.

BoJ đã loại bỏ chương trình mua trái phiếu hàng ngày ở mức cố định 1%, cho rằng mức trần cứng có thể gây ra tác dụng phụ lớn. Họ cũng nâng cao dự báo lạm phát trong năm nay và những năm tới.

JPY là đồng tiền G10 yếu nhất trong năm nay, sau khi giảm hơn 10% so với USD vào năm 2022 và 2021, do chính sách lãi suất của BOJ đè nặng lên đồng tiền.

Đồng tiền yếu đã thúc đẩy lạm phát cao hơn mục tiêu 2% của BOJ kể từ tháng 4/2022 bằng cách đẩy giá nhập khẩu tăng, tạo thêm áp lực buộc BoJ phải hành động. Nó cũng gây áp lực lên chính phủ từ việc cử tri phải đối mặt với chi phí sinh hoạt cao hơn.

Suy đoán của thị trường xoay quanh khả năng điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất leo thang sau khi USDJPY một lần nữa vi phạm ngưỡng quan trọng 150 và lợi suất 10 năm bắt đầu tiến gần đến giới hạn của ngân hàng trước cuộc họp.

BOJ đã phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa về YCC, dù hành động hay không hành động đều đi kèm một cái giá phải trả và các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ theo dõi diễn biến lợi suất cho đến phút cuối cùng trước khi đưa ra quyết định.

Thị trường trước đó đang thiết lập vị thế chuẩn bị cho điều chỉnh chính sách. Tình hình đã được khuếch đại bởi báo cáo từ truyền thông địa phương rằng các nhà hoạch định chính sách có thể xem xét cho phép lợi suất 10 năm tạm thời tăng trên 1% ngay trước thềm quyết định được công bố.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử

Đứng dưới mưa và bị át bởi những người biểu tình đang chơi bài hát chiến thắng năm 1997 của Đảng Lao động “Things Can Only Get Better” sẽ không phải là điều Rishi Sunak mong muốn cho thông báo về ngày diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh. Tuy vậy, bài hát lại rất phù hợp.
Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục

Nhật Bản đang chứng kiến lượng mua lại cổ phiếu kỷ lục, điều này hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư sau khi đợt phục hồi của chứng khoán Nhật Bản bị đình trệ trong tháng 4. Việc tăng cường mua lại trước các cuộc họp cổ đông sắp tới có thể mang lại một luồng gió mới cho thị trường
Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?

Theo bản tin dự đoán về biên bản họp của Fed từ Newsquawk, trong cuộc họp tháng 5, FOMC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25-5.50% như dự đoán và đồng thời thông báo về việc giảm quy mô chương trình thắt chặt định lượng (QT) nhiều hơn dự kiến. Cụ thể, tốc độ giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ trên bảng cân đối hàng tháng sẽ giảm từ 60 tỷ USD xuống 25 tỷ USD (dự kiến là 30 tỷ USD).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ