Trước thềm cuộc họp Fed: Không phải lúc cho những bất ngờ

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

19:53 21/03/2023

Phần lớn những người được Bloomberg khảo sát đều tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất 25bp trong cuộc họp tuần này.

Sẽ luôn có những câu hỏi về việc thị trường đang định giá đúng hay sai. Sau đó, câu hỏi có thể trở thành, liệu thị trường có đang định giá một kịch bản không rõ ràng? Thay vì cứ nghĩ định giá 12bp đổ xuống là không tăng, còn 13bp trở lên là tăng, hãy nghĩ như sau, bởi vì có 2 điều:

  • Fed có thể muốn tránh đưa ra một thông điệp ngầm rằng họ biết một thứ tồi tệ mà ta không biết
  • Họ cho thấy mình đang nhìn lạm phát bằng nửa con mắt

Hãy giả sử 33% khả năng một trong những điều này xảy ra, ranh giới giữa tăng và không tăng lãi suất chỉ còn là 10bp.

Có một số điểm cần chú ý:

  • 33% chỉ là một con số ví dụ, nhưng đây vẫn là một cách khá hữu dụng khi đánh giá Fed đang nghiêng về tăng hay không tăng.
  • Tuy nhiên, điều khó đoán hơn là bỗng dưng thị trường chuyển định giá đột ngột. Chẳng hạn, 5 ngày trước cuộc họp đang định giá 18bp, nhưng đột nhiên giảm xuống còn 5bp, vậy tín hiệu nào có nhiều ý nghĩa hơn? Thường sẽ là mức định giá cao nhất, miễn là có lý do nào đó hợp lý. Đây có lẽ là điều đúng hơn khi mà đội đầu cơ và tư vấn hàng hóa đã cắt rất nhiều vị thế và không còn nhiều rủi ro stop-loss đưa đẩy giá nữa.
  • Fed chắc chắn biết điều gì đó mà ta không biết. Họ có số liệu thời gian thực về tiền gửi ngân hàng, và có nhiều thông tin hơn đáng kể về vấn đề rủi ro đối tác. Điều này đáng sợ hơn những thông tin được công khai, khi nó sẽ điều chỉnh thiên hướng của họ theo cách không thể tính đến được.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ