[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định XAU/USD - Vùng tắc nghẽn giá và kế sách ''Hoa Dung Đạo''

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

08:28 24/03/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' Richard Wyckoff

Tuần trước chúng ta đã nhận thấy trạng thái suy yếu của lực cầu bắt điểm đảo chiều của XAU, chiến lược đã đi được một nửa chặng đường khi mà XAU đã giảm về vùng 172x, nhưng có một điều khiến chúng ta băn khoăn khi mà khi vực này đã bị công phá 2 lần nhưng dường như chưa thành công, vậy điều gì diễn ra tiếp theo. 

Ngày 19/03 trrong một tuyên bố ngắn gọn, Fed cho biết sẽ để biện pháp nới lỏng tỷ lệ SLR hết hạn vào ngày 31/03/2021. Trước đó, vào ngày 01/04/2020, Fed đã nới lỏng tỷ lệ SLR, cụ thể cho phép các ngân hàng loại bỏ trái phiếu Chính phủ Mỹ và tiền gửi ra khỏi công thức tính tỷ lệ SLR. Với quyết định không gia hạn việc nới lỏng SLR, Fed có thể đối mặt với nguy cơ lợi suất tăng thêm vì các ngân hàng có thể quyết định bán lượng trái phiếu Chính phủ đang nắm giữ. Gần đây, lợi suất dài hạn của Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng tốc, và thậm chí Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đã từng vượt ngưỡng 1,6%, thiết lập mức cao mới kể từ tháng 2 năm 2020. Việc lợi suất tăng trước đó đã tác động mạnh mẽ và làm cho giá vàng giảm không phanh, với quyết định của Fed dự kiến sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng trong thời gian tới. 

Phân tích kỹ thuật XAU/USD

Hành vi giá - Price behavior

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H4 

quan sát hành động giá khung H4 chúng ta thấy khu cự kháng cự 1,743-1,747 liên tục tạo áp lực và cho thấy sự cạn kiệt của lực cầu, tuy nhiên áp lực bán không quá lớn khi gặp lực cầu quan vùng hỗ trợ ngăn hạn 1,725-1,728$, sau nến giảm mạnh trước đó với thân nến dài và khối lượng lớn tuy nhiên có phần râu dưới tiếp sau đó là một cặp nến giả lực đẩy xuống - Pseudo UT và No Supply cho thấy áp lực bán trước đó đã cạn kiệt . Trong 2 đợt tấn công gần nhất khi chạm vùng cầu này giá lập tức được đẩy lên hình thành vùng tắc nghẽn giá - Consolidation mới 1,725-1,747 và đây là vùng giá hoạt động trong tuần này. Nếu giá phá vùng kháng cự trên 1,747$ thì kháng cự gần nhất của XAU là 1,76x. Quan sát biểu đồ giá khung H1 để chúng ta thấy chi tiết hành vi giá tại khu vực này 

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H1

Quan sát biểu đồ H1 chúng ta thấy rõ XAU đan tạo vùng sideway không xu hướng, tương ứng với vùng tắc nghẽn trong xu hướng tăng trước đó sau nhịp giảm mạnh cuối tuần trước, xu hướng tăng giá trong khung h1 sẽ bị phá vỡ giá giảm qua vùng đáy 1,700$ được thiết lập trước đó, giá đang tích luỹ trong khu vực ''chạm trung chuyển'' giữa tăng và giảm, nếu giá tăng phá vỡ đỉnh 1,755$ xu hướng tăng giá được tiếp diễn .

Kết Luận:

Như vậy, sau nhịp giảm trước đó Vàng lại trở lại trạng thái tắc nghẽn và chưa lựa chọn đượng con đường cụ thể, với vị thế Short trước đó tại vùng 1,743-1,744$ chúng ta lựa chọn phương án theo kế sách ''Hoa Dung Đạo'' của Gia Cát Lượng nhường cho phe bò một con đường và không đẩy họ vào con đường cùng, thực hiện chốt lời Short ngắn hạn tại vùng giá 1,730$-1,731$. Trừ đi phí Swap cộng dồn được tính vào hôm nay chúng ta cũng có thêm một chút ít lợi thế cho trận chiến tiếp theo. 

 Ngày hôm nay chúng ta có thể quan sát và thuận theo lực cầu thực hiện một chiến lược Long intraday dựa trên số vốn vừa kiếm được từ kèo Short như sau:

  • Entry: 1,727$ - 1,728$
  • Stoploss: 1,726$
  • Risk: Tối đã bằng mức lợi nhuận kiến được từ kèo Short trước đó
  • Target: 1,745$-1,747$

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ