[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định XAU/USD - Kích hoạt chiến lược bán thuận xu hướng

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

11:10 11/03/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' - Richard Wyckoff

Giá vàng nới rộng đà tăng trong buổi sáng ngày hôm nay lên trên $1,730/oz khi đồng USD tiếp tục suy yếu trên diện rộng và lợi suất đã ổn định. Chỉ số CPI tại Mỹ yếu hơn dự kiến khá nhiều, chỉ tăng 0.1% so với tháng 1 đã làm giảm bớt sự lo lắng của các nhà đầu tư về sự vọt tăng của lợi suất và gián tiếp hỗ trợ vàng. Tuy nhiên, đà bán tháo của các quỹ ETF vàng chưa dừng lại khi lượng nắm giữ của các quỹ này sụt giảm tiếp thêm gần 6 tấn trong ngày hôm qua. 

Phân tích kỹ thuật - Technical Analysis

Hành vi giá - Price behavior
Biểu đồ PTKT XAU/USD - D1

Quan sát biểu đồ Daily, một cây nến ngày tăng giá là một tín hiệu xác nhận cặp nến đảo chiều trước đó, tuy nhiên nến tăng giá này có thân hẹp khối lượng tương đương nến tăng giá thân rộng trước nó, điều này cho thấy có áp lực bán xuất hiện trong phiên giao dịch này, quan sát biểu đồ H4 chúng ta sẽ thấy rõ hành vi giá chi tiết khu vực này

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H4

Quan sát hành vi giá khung ngắn hạn chúng ta thấy các điểm chú ý như sau, đầu tiên là một nến ''Gờ giảm tốc'' khi nó là một nến thân hẹp xuất hiện râu trên và đặc biệt khối lượng tăng vọt so với hai nến tăng giá trước đó, nếu quan sát cụm 3 nến này chúng ta thấy thân nến hẹp dần nhưng khối lượng lại tăng dần, đó là dấu hiệu dừng tăng. Áp lực đó đã tạo ra một vùng tắc nghẽn giá ngay sau đó, tuy giá tiếp tục tăng cho thấy lực cầu vẫn chiếm lợi thế và nhịp bán trước đó chưa đảo chiều nhịp hồi phục giá hiện tại. Tuy nhiên, quan sát cây nến Spinning Top sau đó ngay tại kháng cự EMA52 khối lượng lại tăng vọt cho thấy áp lực bán tiếp tục gia tăng, tuy cây nến phá vỡ kháng cự EMA52-H4 sau đó với thân nến rộng thể hiện một breakout rõ ràng tuy nhiên khối lượng lại rất thấp, cho thấy lực cầu cũng suy yếu rất nhiều mặc dù không có áp lực cung tác động nữa. 

Cấu trúc xu hướng:

Xu hướng chính trên khung ngắn hạn - H4 chắc chắn vẫn là xu hướng giảm, nhịp tăng giá hiện tại mới chỉ là một nhịp Pullback sau đà giảm trước đó và chưa phá vỡ xu hướng giảm chính.

Kết luận: 

Với sự suy yếu của lực cầu hiện tại, một nhịp điều chỉnh tương đối sẽ được kích hoạt khi phe bán tiếp tục tấn công thuận xu hướng chính. Vùng hỗ trợ quan trọng nhất của BTC là vùng hỗ trợ tâm lý số tròn 1,700$, nếu hỗ trợ này được trụ vững bằng một lực cầu tốt, phe bán sẽ bị đẩy lùi nếu áp lực bán đẩy giá phá vỡ hỗ trợ 1,700$ một đáy mới sẽ được hình thành sau nhịp giảm này. Chiến lược giao dịch cho ngày hôm nay, kích hoạt chiến lược Short thuận xu hướng chính tại vùng giá 1,732$-1,735$, Stoploss tại 1,745$, mục tiêu quan sát phản ứng giá tại vùng hỗ trợ 1,700$ nếu giá phá vỡ hỗ trợ này tiếp tục giữ lệnh, nếu một nến đảo chiều xuất hiện kèm khối lượng tăng vọt, chúng ta thực hiện chốt lời ngắn hạn. 

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ