[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định Bitcoin - BTC xuất hiện dấu hiệu suy yếu đầu tuần, đà giảm giá có thể trở lại

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

12:17 16/08/2022

Mở phiên giao dịch đầu tuần BTC đã khởi động một nhịp tăng giá đưa giá chạm lại cột mốc 25,000$, tuy nhiên sau đó giá lại nhanh chóng giảm trở lại và giao dịch quanh vùng giá 24,000$ (tại thời điểm viết bài). Các Altcoin cũng đã dừng tăng giá và điều chỉnh nhẹ trong phiên đầu tuần. Hầu hết các Altcoin điều chỉnh giảm từ 2-5% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Bảng xếp hạng Bitcoin và Altcoin

Vốn hoá thị trường - MarketCap

Vốn hoá thị trường có sự sụt giảm nhẹ đầu tuần trở lại mức 1,140 tỷ USD, điều này chủ yếu là từ sự sụt giảm giá trị thị trường của Bitcoin và Altcoin, nhưng cũng cho chúng ta thấy sự bất ổn định của dòng tiền và chưa có cơ sở dòng tiền bền vững cho một đà tăng giá.

Tâm lý thị trường - Market Sentiment

Theo dữ liệu từ chỉ số sợ hãi và tham lam - Fear&Greed Index tiếp tục duy trì ở mức 44, điều này cho thấy tâm lý thị trường đã tích cực hơn và thoát khỏi tâm lý cực đoan trước đó, sự tích cực này chủ yếu từ sự hồi phục của Bitcoin và Altcoin. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã trở lại và tham gia vào thị trường và dần nhập lại vị thế của mình.
![image](https://s3.remitano.net/uploads/markdown_image/attachment/67558/Hold.Waves-16.08.2022.jpg)
Quan sát biểu đồ Hold Wave cho thấy sự gia tăng và mở rộng nhanh chóng các vị thế nắm giữ từ 1-2 năm trong thời gian qua, điều này cho thấy một nhóm nhà đầu tư đã bắt đầu tích luỹ tài sản trong cơn sóng giảm giá hơn 1 năm qua.

Phân tích kỹ thuật thị trường - Technical Analysis
Phân tích biểu đồ Daily - D1

Biểu đồ PTKT BTC/USDT - D1

Xu hướng chủ đạo trong khung D1 vẫn duy trì xu hướng giảm giá. Kháng cự ngắn hạn của BTC là vùng giá 24,000-25,000$, BTC tiếp tục cho dấu hiệu suy yếu và phá vỡ thất bại - False Break vùng kháng cự này khi giá đã giảm trở lại, dường như đây là vùng kháng cự tâm lý và tạo nhiều áp lực cho đà tăng giá trong thời gian qua, phe mua cần có đủ động lượng để phá vỡ bức tường thành tâm lý này để tăng giá tích cực hơn.

Quan sát cấu trúc chuyển động của giá chúng ta thấy BTC đã có 25 phiên giao dịch mà chưa tạo ra sự tăng trưởng của giá, về cấu trúc đang hình thành mô hình nêm tăng giá, trong đó các đỉnh và đáy cao dần và thu hẹp lại khoảng cách giá. Điều này cho thấy tuy giá vẫn duy trì nhịp tăng giá tích cực nhưng đã có những sự suy yếu rõ ràng của đà tăng giá và động lượng của đà tăng giá dường như đang gợi ý dấu hiệu hụt hơi của phe bò. Đường EMA52-D1 hiện tại trở thành hỗ trợ cho giá, nếu giá giảm phá vỡ hỗ trợ này đà giảm giá có thể trở lại.

Phân tích hành vi giá - Price Behavior

Quan sát hành vi giá ngắn hạn, BTC dường như đã phá vỡ mô hình nêm tăng giá cho thấy dấu hiệu của sự suy yếu của giá trước đó và đang test lại vùng cạnh dưới của mô hình nêm, nếu đà hồi phục của giá cho dấu hiệu suy yếu, áp lực bán chốt lời ngắn hạn + áp lực short có thể gia tăng đẩy giá trở lại vùng giá dưới 24,000$. Đó là một dấu hiệu xấu cho phe mua

Kết luận
Xu hướng giảm của thị trường trong khung D1 vẫn là xu hướng chủ đạo, BTC tiếp tục kiểm định vùng kháng cự ngắn hạn 24,000$-25,000$. Xét theo cấu trúc giá BTC đang tạo ra mô hình nêm tăng cho dấu hiệu suy yếu của đà tăng giá hiện tại, nếu mô hình nêm bị phá vỡ sẽ xác định một dấu hiệu rất xấu cho thị trường.

Xét về hành vi ngắn hạn, đà tăng giá đã suy yếu, BTC đã phá vỡ nêm tăng trong khung H4, và giá đang hồi phục suy yếu, một đà giảm giá có thể được kích hoạt sau một loạt các động thái tăng giá yếu ớt trong thời gian qua. Do vậy, các vị thế mua nên thận trọng và tuyệt đối không nên tham gia vị thế mới trong giai đoạn này, rủi ro được đẩy lên rất cao và sự phá vỡ cấu trúc giá có thể kích hoạt một loạt các hành động thanh lý thị trường.

Miễn trừ trách nhiệm: Nhận định thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo. Đây không phải và không được xem là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư/mua bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Nhận xét

Broker listing