Thứ Sáu lại về, hãy cùng đón chờ những biến động khó lường trong tối nay

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:16 12/03/2021

Sự hưng phấn từ gói kích thích tài khóa đang suy yếu sau khi chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục với hợp đồng tương lai Nasdaq hiện đang dẫn đầu đà giảm. Đồng Dollar đang mạnh lên, trong khi sự bình tĩnh trên thị trường trái phiếu đang nhận một cú sốc do lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên trên 1.60%. Nhưng các dấu hiệu tâm lý rủi ro xấu đi từ biến động trên thị trường trái phiếu có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, giống như phản ứng của thị trường trái phiếu đối với cam kết linh hoạt của ECB.

Trái phiếu châu Âu mở cửa gặp nhiều khó khăn với các chi tiết của cam kết từ ECB có vẻ kém thuyết phục hơn. ECB sẽ “tăng đáng kể” quy mô mua tài sản của chương trình PEPP trong quý tới, nhưng chúng sẽ không phải là “hoạt động quản lý vi mô”. Thay đổi về chương trình mua trái phiếu sẽ diễn ra hàng quý. Ngoại trừ nhiệm vụ lạm phát quá xa tầm với, không có thông tin cụ thể nào về mục tiêu lợi suất và không có giới hạn đối với bất kỳ con số nào về PEPP… rõ ràng không phải sự “rõ ràng” mà thị trường kỳ vọng.

Ngày hôm nay, trọng tâm chuyển sang dữ liệu sản xuất công nghiệp và sự thiếu hụt chất bán dẫn đang diễn ra ở châu Âu. Sự thiếu hụt nguồn cung đã ảnh hưởng đến các thước đo giá cả gần đây, một xu hướng có thể lan sang phía bên kia Đại Tây Dương. Áp lực giá cả về phía nhà sản xuất đang tăng lên, mặc dù có thể vẫn chưa phải là một xu hướng lâu dài. Kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ UoM còn đáng lo ngại hơn - đã leo lên mức cao nhất gần 7 năm ở 3.3% vào tháng trước.

Với việc các tấm check cứu trợ của Hoa Kỳ sẽ được gửi đi vào cuối tuần và cam kết tiêm chủng cho tất cả người Mỹ vào tháng 5, có lẽ không có gì lạ khi kỳ vọng lạm phát đang tăng lên.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ