Thị trường trái phiếu đang làm ngơ với Fed

17:15 04/01/2023

Giới đầu tư như đang yêu cầu Fed chứng minh lý do tại sao nên tăng lãi suất cao như trong dot plot tháng 12. Họ đã sai - và điều này nên diễn ra theo chiều ngược lại: thị trường phải chứng minh, trước tháng 3, rằng Fed không nên tăng lãi suất nhiều như dự định.

Các trader lãi suất đã khá miễn cưỡng định giá mức lãi suất dài hạn lên 5% ngay cả sau khi Fed điều chỉnh tăng biểu đồ dot plot vào tháng trước. Các thành viên của ủy ban chính sách đã nâng lãi suất dài hạn trung bình từ 4.625% lên 5.125%, một kết quả khá hawkish do lạm phát.

Trọng tâm sự lo lắng của thị trường là nền kinh tế sẽ suy yếu, ngăn cản Fed nâng lãi suất đạt mục tiêu 5.25%. Đường cong lợi suất đã đảo ngược, nhưng điều này có thể xảy ra rất lâu trước khi nền kinh tế thực sự rơi vào suy thoái. Và Fed biết rằng họ đang đánh đổi thị trường lao động mạnh để kiềm chế lạm phát - nói cách khác, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và biên chế thu hẹp là những gì họ muốn. Vì vậy, ngay cả khi báo cáo tháng 12 đạt quanh 200 nghìn - đúng bằng dự báo - Fed chắc chắn sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào bốn tuần tới. Và theo đó là một loạt các mức tăng nhỏ hơn vào tháng Ba.

Rốt cuộc, Fed không có lý do nào để trì hoãn việc đạt mức lãi suất dài hạn trên trừ khi có bằng chứng đủ thuyết phục để không làm vậy. Nếu lạm phát và nền kinh tế Mỹ tiến triển đúng như kỳ vọng của Fed, lãi suất sẽ đạt mức trên sớm hơn - không phải muộn hơn. Đó là một thông điệp rất rõ ràng, nên thực sự không có gì ngạc nhiên.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ