Thị trường nghĩ gì về sự dữ liệu lạm phát đáng thất vọng?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:24 12/05/2022

Một số phản ứng của thị trường đối với các con số lạm phát có thể dễ dàng được dự đoán.

Đà sụt giảm của chỉ số Nasdaq Composite tiếp tục diễn ra. Nhịp sụt giảm trong 5 ngày qua là tuần tồi tệ nhất kể từ tuần đánh dấu cơn ác mộng Covid vào tháng 3 năm 2020 và là tuần tồi tệ thứ ba kể từ Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Đây là sự bắt đầu của một vấn đề lớn. Đà giảm ở cổ phiếu các công ty lớn sẽ khiến một vài người bật khóc. Sáu công ty đã đạt mức giá trị vốn hóa thị trường lên đến hàng nghìn tỷ USD kể từ sau đại dịch. Sáu công ty đó – bao gồm Apple Inc., Microsoft Inc., Amazon.com Inc., Alphabet Inc., Meta Platforms Inc. và Tesla Inc. - đã ghi nhận tổng vốn hóa thị trường giảm 3.58 nghìn tỷ USD kể từ khi đạt đỉnh. Mức sụt giảm khác nhau, từ 473 tỷ USD của Tesla, đến 808 tỷ USD của Amazon.com. Để so sánh, toàn bộ vốn hóa thị trường của Warren Buffett’s Berkshire Hathaway hiện ở mức 828 tỷ USD. Mỗi công ty trong số đó đã giảm giá trị nhiều hơn toàn bộ giá trị thị trường hiện tại của Walmart Inc. (410 tỷ USD). Tất nhiên, tất cả đều là những công ty rất lớn và đang thành công, nhưng sự thật là những người đã từng coi cổ phiếu công nghệ là tài sản trú ẩn đã đánh mất những khoản tiền khổng lồ.

Ngoài ra, đà bán tháo các cổ phiếu sản phẩm tiêu dùng ở Mỹ đang tăng tốc nhanh chóng. Ở mức 33%, tổng mức giảm hiện gần như tương đương với mức giảm của ngành này vào tháng 3 năm 2020. Vì vậy, nỗi lo lắng về tương lai của nền kinh tế dường như đã hiện hữu trở lại.

Patrick McDowell, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ