Sự thờ ơ và lười biếng có thể là điều tốt nhất cho các thị trường chứng khoán gần mức đỉnh kỷ lục

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:29 20/01/2021

Có rất nhiều chỉ báo cho thấy các biện pháp định giá cổ phiếu truyền thống hiện đã đạt hoặc gần đạt mức kỷ lục, tuy nhiên việc bán tài sản, thậm chí là các cổ phiếu hoạt động kém, để tránh các đượt suy thoái tiềm năng có thể trở thành một động thái không khôn ngoan.

Nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các nhà đầu tư luôn tự tin quá mức và giao dịch quá nhiều để cố gắng đánh bại thị trường. Một danh mục mẫu gồm 181 cổ phiếu S&P 500 đã tạo ra lợi nhuận âm vào năm 2020 cho thấy lợi ích của chiến lược tránh giao dịch. Nhóm cổ phiếu giảm giá năm 2020 đã tạo ra mức tăng 5% từ đầu năm đến nay, so với mức tăng 0.3% của S&P 500.

Bỏ qua những cổ phiếu giảm giá trong năm 2020 không phải là một động thái khôn ngoan

Một báo cáo năm 1992 của Terrance Odean thuộc Đại học California tại Berkeley đã xác định rằng những người giao dịch nhiều nhất lại có kết quả kém nhất và những người giao dịch ít kiếm được lợi nhuận cao hơn. Trên thực tế, những cổ phiếu bị bán ra lại tăng trưởng tốt hơn những cổ phiếu được mua vào. Nói cách khác, thay vì bán tài sản để cố gắng vượt qua sự suy thoái của thị trường, tốt hơn là bạn nên dành thời gian để đọc lại “A Random Walk Down Wall Street” của Burton Malkiel. Hoặc, mượn từ lá thư gửi đến cổ đông năm 1990 của Warren Buffett, sự thờ ơ và lười biếng có thể là nền tảng của một phong cách đầu tư thành công.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ