Sự lạc quan về Vaccine Covid-19 đang qua đi?

Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

16:54 17/11/2020

Mức đóng cửa cao kỷ lục ở Phố Wall đã không giúp thị trường chứng khoán châu Âu diễn biến khởi sắc trong đầu phiên giao dịch hôm nay. Sau khi tăng vững chắc trong phiên trước đó nhờ tin tức Vaccine của Moderna, có vẻ như sự phấn khích của các nhà đầu tư đang suy yếu.

Sự lạc quan về Vaccine Covid-19 có vẻ như đã giảm bớt!
Sự lạc quan về Vaccine Covid-19 có vẻ như đã giảm bớt!

Tin tức trong những ngày gần đây rằng hai loại Vaccine Covid-19 đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong các thử nghiệm giai đoạn cuối đã thúc đẩy tâm lý "risk-on" trên thị trường, khiến cho cổ phiếu tăng cao. Vaccine là cách nhanh nhất và chắc chắn nhất để trở lại cuộc sống bình thường cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế như trước khi đại dịch diễn ra.

Thực tế rằng hiện giờ đã có hy vọng để thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe và khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra khiến cho các nhà đầu tư rất vui mừng và phấn khởi.

Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp hiện nay. Các ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng nhanh chóng, việc thắt chặt các biện pháp hạn chế và phong tỏa có thể nhanh chóng đánh gục quá trình phục hồi kinh tế mong manh trước khi Vaccine Covid-19 được phân phối rộng rãi.

Tiến trình đàm phán Brexit:

Các cuộc đàm phán Brexit tiếp tục diễn ra tại Brussels trong tuần này. David Frost được cho là đã nói với Boris Johnson rằng có thể có một thỏa thuận thương mại sẽ được đưa ra vào đầu tuần tới. Các bộ trưởng EU cũng cho biết họ sẵn sàng xem xét các giải pháp sáng tạo để giải quyết những vấn đề liên quan đến các quy tắc cạnh tranh và viện trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp, cũng như quyền khai thác thủy hải sản. Đồng bảng Anh đang giữ mức tăng so với USD, giao dịch thoải mái trên mốc 1.3200.

Tesla gia nhập chỉ số S&P 500:

Tesla tăng hơn 13% trước khi thị trường mở cửa chính thức sau khi có tin tức rằng cổ phiếu của công ty này sẽ được thêm vào chỉ số S&P 500. Giá cổ phiếu tăng cao với dự đoán về việc các quỹ thụ động sẽ điều chỉnh lượng cổ phiếu nắm giữ để phản ánh chỉ số S&P 500. Hơn nữa, các quỹ chủ động đang cố gắng đánh bại hiệu suất của chỉ số S&P 500 sẽ cần phải đưa ra quyết định mua, gia tăng vị thế hoặc bán bán cổ phiếu của Tesla. Trong khi báo cáo hàng quý xuất sắc của Tesla vào tháng 7 đã giúp giải tỏa một rào cản lớn đối với việc đưa Tesla vào chỉ số S&P 500, vẫn còn nhiều người hoài nghi tin rằng sự cạnh tranh từ các đối thủ lâu đời hơn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Các hành động của OPEC sẽ rất quan trọng:

Dầu đang duy trì ổn định, giữ mức tăng so với phiên trước do sự lạc quan về Vaccine và kỳ vọng rằng OPEC+ sẽ gia hạn chương trình cắt giảm sản lượng thêm ít nhất 3 tháng nữa. Dâu thô WTI đã đạt  mốc $41.50/thùng trong ngày hôm qua trong khi dầu Brent đạt mốc $44. Vaccine là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với các ngành dầu mỏ, du lịch và sự di chuyển được kỳ vọng sẽ tăng trở lại nhanh chóng sau khi Vaccine được phổ biến rộng rãi.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hãy tiếp tục đặt niềm tin vào các liều thuốc nới lỏng tiền tệ
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Senior Economic Analyst

Hãy tiếp tục đặt niềm tin vào các liều thuốc nới lỏng tiền tệ

Sự kết hợp mạnh mẽ của việc làm rõ lập trường chính sách, gia hạn các lệnh phong tỏa, các cuộc đàm phán về gói kích thích bị đình trệ cùng với sự bất ổn về chính trị và các vấn đề về triển khai vắc xin sẽ tiếp tục hỗ trợ xu hướng làm phẳng đường cong lợi suất trái phiếu tại châu Âu.
Reflation Trade sẽ phải đối mặt với những khó khăn sắp tới
Ngọc Mai

Ngọc Mai

Economic Analyst

Reflation Trade sẽ phải đối mặt với những khó khăn sắp tới

Tâm lý rủi ro xấu đi cùng với sự chậm trễ trong gói chi tiêu của Quốc hội Hoa Kỳ đã đủ để làm lung lay tâm lý thị trường dễ bị kích động. Thêm vào đó, các cảnh báo của các nhà hoạch định chính sách về bong bóng tài sản, công tác kiểm soát đại dịch yếu kém, và tâm lý risk-off bùng nổ ở châu Á cũng sẽ khiến châu Âu trải qua một ngày “đáng thất vọng” nữa.
Đà tăng của Aussie cần RBA Taper hơn là chỉ số CPI cao hơn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đà tăng của Aussie cần RBA Taper hơn là chỉ số CPI cao hơn

Đồng AUD có thể nới rộng đà tăng trong tuần này nếu lạm phát tăng lên, nhưng một xu hướng tăng bền vững sẽ vẫn cần RBA ra tín hiệu về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu của họ. Điều đó khó có thể xảy ra cho đến khi Tuyên bố về Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này được công bố vào tháng 5, và chưa kể đến thị trường việc làm cần tiếp tục cải thiện ở mức độ hiện tại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ