Richard Clarida: Fed sẽ duy trì tốc độ mua trái phiếu đến hết năm 2021

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:40 25/02/2021

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida tuyên bố lạc quan về sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ nhưng nói rằng điều đó không có nghĩa là ngân hàng trung ương nên bắt đầu giảm bớt chương trình mua trái phiếu khổng lồ trong năm nay.

Ông cho biết trong một hội thảo trực tuyến do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Úc tài trợ: “Chính sách tiền tệ hoàn toàn phù hợp không chỉ bây giờ, mà - theo triển vọng của tôi đối với nền kinh tế - cho phần còn lại của năm".

Fed hiện đang mua 120 tỷ đô la tài sản mỗi tháng - 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD nợ được bảo đảm bằng thế chấp - và đã cam kết duy trì tốc độ đó “cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể hơn” để đạt được mục tiêu tối đa việc làm và lạm phát 2%.

Clarida cho biết nền kinh tế vẫn còn nhiều trì trệ, với khoảng 10 triệu công nhân được trả lương ít hơn so với trước đại dịch. “Chúng tôi có một lỗ hổng lớn”, ông nói.

Trước đó, ông Powell đã phản bác những lo ngại về gia tăng giá cả 

Ông gọi những đồn đoán về việc giảm bớt tốc độ mua trái phiếu của Fed là "quá sớm" và nói rằng ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn trong việc quyết định khi nào nên rút lại chương trình mua của mình.

“Chúng tôi sẽ rất cẩn thận,” ông nói. "Và chúng tôi sẽ rất, rất minh bạch khi báo trước về ý định của mình".

Triển vọng kinh tế cho năm nay và những năm sau nữa đã được cải thiện, nhưng sẽ mất một thời gian để các điều kiện trước đại dịch quay trở lại, Clarida nói.

Ông nói: “Tôi lạc quan về sự phục hồi kinh tế ở Hoa Kỳ. Nền kinh tế đang có đà phục hồi tốt và vắc-xin là tin đáng mừng. Rõ ràng là có rất nhiều sự hỗ trợ từ chính sách tài khóa và tiền tệ".

Nhưng ông đã bác bỏ lo ngại chính sách của Fed sẽ dẫn đến bùng phát lạm phát không mong muốn.

“Tôi không lo ngại rằng lạm phát trong năm nay sẽ không phù hợp với mục tiêu ổn định giá cả mà chúng tôi đưa ra”, ông nói.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dollar giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tuần do thị trường đặt cược viễn cảnh thắt chặt chính sách còn ở rất xa
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tuần do thị trường đặt cược viễn cảnh thắt chặt chính sách còn ở rất xa

​​​​​​​Đồng Dollar giảm xuống mức thấp nhất gần 8 tuần so với các đồng tiền chính vào thứ Hai trong bối cảnh suy đoán rằng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell sẽ tránh nói về việc giảm quy mô mua trái phiếu tại một cuộc họp chính sách trong tuần này.
Mỹ đưa Việt Nam và Thuỵ Sỹ ra khỏi danh sách theo dõi thao túng tiền tệ
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Mỹ đưa Việt Nam và Thuỵ Sỹ ra khỏi danh sách theo dõi thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa cho biết Việt Nam và Thuỵ Sỹ có đủ các tiêu chí kinh tế về thao túng tiền tệ, theo đạo luật năm 2015, nhưng “không có đủ bằng chứng” để kết luận các đối tác thương mại này cố ý “ngăn chặn các điều chỉnh về cán cân thanh toán hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh một cách không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế”, theo một đạo luật liên quan năm 1988.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ