Quyết định chính sách của BoE tối nay: Liệu có phải một cú hat-trick?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:48 17/03/2022

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đang tính đến một cú hat-trick, với lần tăng lãi suất 25bps thứ ba liên tiếp tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3 vào tối nay. Việc Nga xâm lược Ukraine đã khiến ngân hàng trung ương rơi vào tình thế khó xử khi họ cố gắng chống lại áp lực lạm phát trong khi duy trì tăng trưởng kinh tế.

Quyết định chính sách của BoE tối nay: Liệu có phải một cú hat-trick?
Quyết định chính sách của BoE tối nay: Liệu có phải một cú hat-trick?

BOE bị kẹt giữa trong một tình huống khó khăn. BOE dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps từ 0.50% lên 0.75% trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 3, đánh dấu cuộc họp thứ ba liên tiếp tăng lãi suất. Các dự báo kinh tế sẽ ít liên quan vì chúng đã được chuẩn bị trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Vẫn còn phải xem liệu BOE có đưa ra một đợt tăng lãi suất mang tính “diều hâu” hoặc “ôn hòa” trong tháng này, vì Bailey đang bị đặt vào một tình huống khó khăn do chiến tranh Nga-Ukraine.

Trước cuộc họp, lạm phát hàng năm của Vương quốc Anh đứng ở mức cao nhất trong 30 năm là 5.5%, khi cuộc khủng hoảng Ukraine khiến giá năng lượng tăng cao, với giá dầu tăng khoảng 25% tính đên hiện tại trong năm nay. Chúng ta có thể thấy lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Trong khi đó, tiền lương đã tăng 4.8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Giêng, nhấn mạnh lo ngại rằng tình trạng lạm phát cao hơn có thể kéo dài thêm, điều này có thể thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách hành động mạnh mẽ hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, hành động quá mạnh tay có thể mang lại rủi ro lớn cho triển vọng tăng trưởng, như nhà hoạch định chính sách Tenreyro đã cảnh báo hồi đầu tháng. Bà cho rằng đợt tăng giá dầu mới nhất sẽ làm tăng lạm phát và làm suy giảm hoạt động kinh tế của Vương quốc Anh.

Do đó, mọi con mắt sẽ vẫn đổ dồn vào kế hoạch tăng lãi suất trong tương lai của BOE, khi họ cố gắng cân bằng các lo ngại về lạm phát và tăng trưởng. Định giá thị trường là lãi suất sẽ đạt 2% vào cuối năm nay.

FXStreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ