Quan điểm Kathy Lien ngày 17/11/2021: USD tăng mạnh sau số liệu doanh số bán lẻ, thị trường tiếp tục chờ đợi các báo cáo CPI

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:11 17/11/2021

Nhu cầu đồng đô la đã tăng mạnh sau doanh số bán lẻ tăng tháng thứ ba liên tiếp. Nhu cầu tiêu dùng đã được kỳ vọng từ trước, nhưng tăng trưởng tổng tiêu thụ cùng với chi tiêu các mặt hàng ngoài ô tô đều vượt kỳ vọng.

Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng vẫn không ngần ngại trước giá cả tăng cao và tiếp tục mạnh tay tiêu tiền. Chi tiêu cho các mặt hàng may mặc giảm nhẹ so với tháng trước, nhưng chắc chắn sẽ tăng trở lại trong mùa nghỉ lễ cuối năm. Các chuyên gia kỳ vọng mùa lễ hội năm nay sẽ kích cầu tiêu dùng rất mạnh, với nhiều nhà bán lẻ đã bắt đầu vận chuyển hàng ngay từ đầu năm để tránh giao hàng chậm trễ.

Báo cáo doanh số bán lẻ đã đưa EURUSD xuống mức thấp nhất trong 16 tháng và USDJPY cận kề đỉnh 4 năm. Với chi tiêu tăng mạnh và lạm phát ở đỉnh 30 năm, Fed nên bắt đầu lên kế hoạch cho việc tăng lãi suất. Tuy vậy, nhiều khả năng họ sẽ chỉ tăng lãi suất sớm nhất là trong năm 2022, và cho tới đó chứng khoán có thể tiếp tục lập đỉnh. Số liệu bán lẻ tuần này sẽ củng cố sức mạnh của USD tới cuối tuần, và USDJPY đang nhắm tới 115.

Lạm phát tiếp tục là tâm điểm của thứ Tư, với các số liệu từ Anh, Canada và Eurozone. Đồng tiền mạnh nhất phiên trước là GBP. Dù chỉ tăng nhẹ so với USD, GBP đều tăng mạnh so với các cặp chéo EUR, JPY, CHF và các đồng tiền hàng hóa. Số liệu thị trường lao động Anh ghi nhận tốt hơn dự báo rất nhiều, khi Anh có thêm 247 nghìn việc làm mới trong tháng Tám, tăng 12 nghìn so với tháng trước. Giới chuyên gia dự báo tăng trưởng việc làm Anh chậm lại. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.3%, mức thấp nhất trong hợp một năm. Các nhà hoạch định chính sách Anh đã bày tỏ quan ngại về giá cả leo thang, do vậy báo cáo CPI nhiều khả năng sẽ tiếp tục nóng. BoE đang tiến rất gần đến việc tăng lãi suất, và số liệu kinh tế tốt cộng với triển vọng thắt chặt sẽ đưa EURGBP xuống mức thấp nhất trong 18 tháng.

Dầu cũng đã tăng trở lại lên $80/thùng, nhưng nhu cầu USD đã cản trở đà tăng của CAD. Tuy nhiên, với báo cáo lạm phát sắp tới, vẫn có thể kỳ vọng CAD tiếp tục tăng, đặc biệt là với EUR< JPY, CHF, AUD và NZD. Báo cáo PMI của trường Ivey mới đây cho thấy các công ty sản xuất ghi nhận chi phí tăng lên rất cao, và áp lực này nhiều khả năng sẽ lan tới cả CPI. Thị trường đang kỳ vọng BoC sẽ tăng lãi suất đầu năm 2022, do vậy báo cáo CPI tốt sẽ kích cầu CAD.
EURUSD đã bị bán tháo phiên thứ 5 liên tiếp. Báo cáo CPI ngày mai nhiều khả năng sẽ không có ảnh hưởng lớn. Đức và Áo đã bắt đầu phong tỏa trở lại những người chưa được tiêm chủng khi số ca nhiễm Covid tăng cao kỷ lục. Chỉ 68% dân số Đức đã được tiêm đủ 2 mũi và bất kỳ ai chưa tiêm đủ hoặc chưa hồi phục hoàn toàn từ Covid sẽ không được vào nhà hàng, rạp phim hay các cơ sở thể thao. Áo thậm chí còn cứng rắn hơn khi chỉ cho phép người chưa tiêm đủ ra ngoài đi làm, mua thực phẩm hoặc trong trường hợp khẩn cấp. ECB tiếp tục giữ nguyên quan điểm không thắt chặt, và EURUSD tiếp tục suy yếu.

AUD và NZD cũng đã giảm mạnh. Giống như ECB, RBA cũng không có ý định tăng lãi suất sớm. Theo thống đốc Lowe, giá nhà tăng và lạm phát ở mức 2.5% là không đủ để tăng lãi suất. RBA kỳ vọng lãi suất sẽ không đổi trong năm 2022 bất chấp áp lực lạm phát tăng cao.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhân dân tệ sẽ hưởng lợi từ việc giảm thuế quan, nhưng người tiêu dùng Hoa Kỳ thì không
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhân dân tệ sẽ hưởng lợi từ việc giảm thuế quan, nhưng người tiêu dùng Hoa Kỳ thì không

Việc dỡ bỏ thuế quan từ thời Trump đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ là một bất ngờ tích cực lớn đối với đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, điều này sẽ bù trừ với các tác động giảm lạm phát (dis-inflationary) đối với Mỹ và hành động này có thể gây ra các hậu quả chính trị trong nước. Điều đó có nghĩa là việc loại bỏ thuế quan chưa chắc đã xảy ra.
Thị trường dầu mỏ đối mặt với rủi ro cao từ mùa bão sắp tới
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường dầu mỏ đối mặt với rủi ro cao từ mùa bão sắp tới

Sự kiện tác động mạnh nhất đối với thị trường dầu trong tuần này có thể đến vào thứ Ba, nhưng không phải từ chiến trường Ukraine hay một nhà phân tích cấp cao. Với WTI tăng cao hơn 40% so với đầu năm do ảnh hưởng từ cuộc xâm lược, nhu cầu tăng cao và thị trường sản phẩm thắt chặt, một nguy cơ tăng giá khác xuất hiện: mùa bão Đại Tây Dương đến gần và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia sẽ đưa ra phân tích triển vọng ban đầu.
Vàng vẫn giữ vững - Mọi thứ không tệ đến thế đâu!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng vẫn giữ vững - Mọi thứ không tệ đến thế đâu!

Các trader thường ngầm hiểu rằng khi mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ, ngay cả Vàng cũng bị bán tháo. Đúng vậy, kim loại Vàng - với danh tiếng là tài sản trú ẩn và mối tương quan thấp với cổ phiếu - có xu hướng bị bán ra khi các tài khoản sử dụng đòn bẩy quá mức đột nhiên phải đối mặt với các lệnh gọi ký quỹ ngày càng nhiều.
Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ