Quan điểm Kathy Lien ngày 14.04.2022: Kỳ vọng gì ở ECB vào tối nay?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:26 14/04/2022

Chu kỳ thắt chặt chính sách đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, với các đợt tăng lãi suất 0.5% từ Ngân hàng Trung Ương Canada và Ngân hàng Dự trữ New Zealand. Kỳ vọng về những thay đổi của cả hai ngân hàng trung ương từ trước cuộc họp đã không ngăn được CAD và NZD phản ứng mạnh mẽ với những điều chỉnh chính sách này. Đồng CAD tăng vọt sau quyết định lãi suất, trong khi đồng NZD lao dốc. Những chuyển động hoàn toàn trái ngược nhau của chúng nhấn mạnh tầm quan trọng của định hướng chính sách.

Quan điểm Kathy Lien ngày 14.04.2022: Kỳ vọng gì ở ECB vào tối nay?
Quan điểm Kathy Lien ngày 14.04.2022: Kỳ vọng gì ở ECB vào tối nay?

Trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả chúng tôi, đồng CAD đã bán tháo trước thềm quyết định lãi suất, chạm đáy khoảng một giờ trước khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất thêm 50bps lần đầu tiên sau 22 năm. Đây là động thái lớn nhất của ngân hàng trong hơn hai thập kỷ.

Theo Thống đốc Tiff Macklem: “Nền kinh tế có thể chịu được lãi suất cao hơn, và điều đó là cần thiết”.

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Canada đang phải vật lộn với lạm phát cao - báo cáo giá tiêu dùng cuối cùng từ tháng 2 cho thấy giá cả tăng với tốc độ nhanh nhất trong 30 năm. Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã khiến giá cả tăng cao hơn vào tháng Ba. Mặc dù nhiều người đã dự đoán trước việc tăng 0.5% và kết thúc chương trình mua tài sản, nhưng định hướng chính sách của Macklem đã khiến đồng CAD tăng vọt.

Ông nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng hành động mạnh mẽ nếu cần để đưa lạm phát về mức mục tiêu”.

Đồng NZD lao dốc bất chấp một đợt tăng lãi suất tương tự từ Ngân hàng Dự trữ New Zealand. Động thái tăng 0.5% là một điều bất ngờ, vì các nhà kinh tế đang kỳ vọng mức tăng 0.25%. Tuy nhiên, theo RBNZ, "Ủy ban đã đồng ý rằng ‘con đường ít hối tiếc nhất’ cho chính sách của họ là tăng lãi suất ngay bây giờ, thay vì sau này, để tránh kỳ vọng lạm phát gia tăng."

Mặc dù RBNZ cho biết "việc tiếp tục thắt chặt ở tốc độ này là phù hợp", các nhà đầu tư cho rằng động thái ngày hôm qua là một nhịp tăng lãi suất có phần “ôn hòa” và một dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương đang chậm lại. Họ đã tăng lãi suất trong 4 cuộc họp liên tiếp kể từ tháng 10 trong khi lạm phát tăng lên 5.9%.

Ngày hôm nay, sự tập trung chuyển sang Ngân hàng Trung ương Châu Âu, được cho là sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ. Mặc dù lạm phát cao cũng là một vấn đề trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhưng tăng trưởng bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt đối với Nga, các vấn đề chuỗi cung ứng và cú sốc về chi phí thực phẩm và năng lượng cao hơn đối với người tiêu dùng. Việc lợi suất kỳ hạn dài đang tăng trên khắp châu Âu sẽ giúp hạ nhiệt giá cả. Ngay cả khi ECB không thể tăng lãi suất trong tuần này, vẫn có thể thực hiện các bước theo hướng đó. Điều quan trọng nhất trong số đó là bàn về số phận của chương trình nới lỏng định lượng (QE). Trước đây, ECB cho biết lãi suất sẽ không tăng cho đến khi việc mua tài sản kết thúc. Sự lựa chọn bây giờ là kết thúc QE ngay lập tức hoặc chuyển định hướng bằng cách đề xuất rằng lãi suất có thể tăng mà không được ràng buộc bởi QE. Chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất trong năm nay, nhưng động thái này có thể không diễn ra cho đến cuối quý 3 hoặc đầu quý 4, khiến ngân hàng trung ương này bị bỏ xa so với các “đồng nghiệp” trên khắp thế giới.

Đồng USD đang giao dịch mạnh mẽ, đặc biệt là so với đồng Yên Nhật trước báo cáo doanh số bán lẻ hôm thứ Năm. Với việc giá cả và tiền lương tăng, tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng nhanh. Trọng tâm sẽ là chỉ số lõi (Core Retail Sales) - nếu mức chi tiêu không tính ô tô cũ và khí đốt vượt dự báo, tỷ giá USD/JPY có thể nới rộng đà tăng của nó. Ngay cả khi nó không xảy ra, kỳ vọng về mức tăng 0.5% tại cuộc họp FOMC tiếp theo sẽ vẫn còn nguyên.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ