Quan điểm Kathy Lien 13/01/2021: Euro bỏ qua bởi lời cảnh báo phong tỏa đất nước của Thủ tướng Đức Merkel !

10:05 13/01/2021

Sức bền của đồng EUR là đáng chú ý. Đồng tiền này đã kết thúc ngày cao hơn so với đô la Mỹ và Yên Nhật bất chấp cảnh báo của Thủ tướng Đức Merkel rằng việc phong tỏa có thể kéo dài từ 8 đến 10 tuần nếu các con số không được cải thiện.

Merkel đã tuyên bố "Nếu chúng ta không quản lý để ngăn chặn loại virus biến thể ở Anh này, chúng ta sẽ có tỷ lệ mắc bệnh gấp 10 lần vào Lễ Phục sinh." Chính phủ cũng cảnh báo rằng không thể đi du lịch cho đến cuối tháng Năm. Đức đã áp dụng lại các biện pháp phong tỏa vào đầu tháng 11 nhưng các hạn chế chính bao gồm hạn chế đi lại, đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đã được thắt chặt trong tuần này. Phong tỏa cho đến tháng 4 sẽ gây áp lực cho một cuộc suy thoái mang tính kỹ thuật khác với sự suy giảm trong quý 4 năm 2020 và quý 1 năm 2021. Đồng EUR sẽ yếu hơn nhiều nhưng nó tiếp tục được hỗ trợ bởi sự lạc quan của vắc xin, lãi suất thấp, sự phục hồi bền bỉ của chứng khoán và sự mờ nhạt của USD. Chúng ta đã từng thấy khả năng phục hồi tương tự này vào mùa thu khi tỷ giá EUR/USD bỏ các dấu hiệu ban đầu của làn sóng Covid-19 thứ hai. Liệu EUR/USD cuối cùng có “break down”?

Có thể ! Nhưng có vẻ sẽ cần một đợt điều chỉnh đáng kể hơn của cổ phiếu để giảm bớt dòng tiền đầu tư tài sản rủi ro.

Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng vọt sau những bình luận ít dovish hơn từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey. Bất chấp những rắc rối về virus của Vương quốc Anh, ông bày tỏ sự hoài nghi về hiệu quả của lãi suất âm và rằng còn quá sớm để nói về nhu cầu kích thích nhiều hơn. Như đồng nghiệp của chúng tôi, Boris Schlossberg đã báo cáo trước đó, Bailey nói rằng ý tưởng này “gây tranh cãi”. Ông cũng lưu ý rằng đại dịch có tác động ít hơn mong đợi lên lạm phát. Đồng đô la Mỹ đã tăng trở lại trong bối cảnh ít dữ liệu kinh tế. Có tin đồn rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể xem xét chính sách thắt chặt sớm hơn so với kỳ vọng trước đó. Với số ca nhiễm virus đang hoành hành trên toàn quốc, còn quá sớm để đặt cược vào những tin đồn này. Mặc dù vậy, Thống đốc Fed Bostic tiếp tục tỏ ra ít dovish hơn khi nói rằng giá đang mạnh hơn dự kiến. Số liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố vào hôm nay - CPI dự kiến ​​sẽ mạnh hơn dự kiến ​​với giá xăng và thu nhập trung bình hàng giờ đều tăng. Các báo cáo kinh tế Hoa Kỳ trong tuần này có thể sẽ tích cực hơn, giữ cho khả năng đồng USD phục hồi. Cả ba loại tiền tệ hàng hóa đều giao dịch cao hơn vào thứ Ba với đồng AUD dẫn đầu mức tăng. Không có báo cáo kinh tế lớn nào được công bố từ bất kỳ quốc gia nào trong số này, ngoài việc đồng USD suy yếu và sự phục hồi trong ngày của chứng khoán đã thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tiền tệ đó.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ