Quan điểm Kathy Lien 10/03: Dữ liệu CPI của Mỹ sẽ thúc đẩy đồng Dollar lên mức cao mới?

12:00 10/03/2021

USD giao dịch thấp hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính. Việc thiếu các dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ có nghĩa đồng USD đang biến động bởi ảnh hưởng từ lợi suất.

Sau khi chạm mức cao nhất 1.6%, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm trở lại khi các nhà giao dịch chờ đợi thông qua dự luật kích thích và báo cáo lạm phát hôm nay. Hạ viện có kế hoạch bỏ phiếu cho gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD vào hôm nay và mặc dù luôn có rủi ro rằng các nhà đầu tư sẽ "bán sự thật", tác động kinh tế của việc thông qua gói hỗ trợ $1,400 cho mỗi cá nhân sẽ là quá lớn để có thể bỏ qua trong thời gian dài. Khoản hỗ trợ của gói kích thích tháng 12 trị giá $600 đã thúc đẩy doanh số bán lẻ tăng 5.3% trong tháng 1, cao hơn nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế. Vì vậy con số $1,400 lớn hơn gấp đôi và sẽ tạo ra một động lực thậm chí lớn hơn cho nền kinh tế trong quý thứ hai.

Vấn đề duy nhất là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng được lên kế hoạch công bố và báo cáo này được kỳ vọng rộng rãi sẽ củng cố mối lo ngại của mọi người về lạm phát. Từ tháng 1 đến tháng 3, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng từ 0.95% lên mức cao 1.6% và động thái đáng báo động này hoàn toàn do kỳ vọng lạm phát thúc đẩy. Nền kinh tế đang được cải thiện, lãi suất thấp và nhiều nhà đầu tư tin rằng việc tăng giá hàng hóa sẽ chuyển thành tăng giá trên diện rộng. Điều này có thể buộc các ngân hàng trung ương phải xem xét lại các chính sách của họ và giảm kích thích sớm hơn dự kiến. Cục Dự trữ Liên bang cho biết điều đó sẽ không xảy ra nhưng dựa trên sự gia tăng của lợi suất và đồng USD, các nhà đầu tư lại có suy nghĩ khác.

Thị trường chứng khoán ngày hôm qua đã cung cấp một dấu hiệu quan trọng về những gì sẽ xảy ra với các nhà đầu tư vào hôm nay. Dow Jones đã tăng hơn 200 điểm trong ngày nhưng điều chỉnh giảm vào cuối phiên giao dịch NY. Sự sụt giảm này phản ánh mối lo ngại về chỉ số CPI mạnh hơn, nguyên nhân tiềm năng khiến lợi suất tăng và cổ phiếu giảm. Cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng bởi sự tương quan với đồng USD.

Đồng CAD cũng sẽ được quan tâm trong thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada. Đà tăng trên diện rộng của Loonie cho chúng ta thấy nhà đầu tư vẫn khá lạc quan. Trong khi các đồng tiền chính khác bán tháo vào tuần trước và sang thứ Hai, thì USD/CAD được giao dịch trong một phạm vi rất hẹp. Theo các báo cáo kinh tế mới nhất, nền kinh tế của Canada đang được cải thiện. Hoạt động sản xuất tăng tốc, tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng, thặng dư thương mại tăng và nhiều nhà xây dựng đang xin giấy phép. Vì vậy, trong khi việc triển khai vắc xin còn chậm và các biện pháp hạn chế vẫn còn áp dụng ở nhiều địa phương, triển vọng kinh tế tại Canada vẫn sáng sủa. Kết hợp với triển vọng về một báo cáo việc làm mạnh hơn vào cuối tuần, BoC rất có thể sẽ duy trì sự lạc quan của họ. Vấn đề duy nhất là: đồng CAD đang dao động gần mức cao nhất trong 3 năm và ngân hàng trung ương có thể không muốn thực hiện các chính sách để đẩy nó lên cao hơn nữa.

Trong khi đó, dữ liệu composite của Eurozone đã cho phép EUR/USD thoát khỏi đường SMA 200D. Thặng dư thương mại của Đức giảm nhưng xuất khẩu tăng với tốc độ nhanh hơn. Tăng trưởng GDP quý IV của Eurozone được điều chỉnh thấp hơn nhưng con số quý III đã được điều chỉnh cao hơn. Ngân hàng Trung ương châu Âu họp vào thứ Năm và không giống như BoC, ECB có nhiều lý do hơn để "dovish".

Các đồng tiền hoạt động tốt nhất là AUD NZD, không có gì ngạc nhiên khi cả hai quốc gia này tiếp tục phục hồi. Niềm tin kinh doanh của Úc vẫn được cải thiện trong khi niềm tin kinh doanh của New Zealand giảm sút. Chúng tôi nhận thấy dữ liệu của Úc có nhiều cải tiến hơn so với New Zealand, điều này có thể mở đường cho tỷ giá AUD/NZD mạnh hơn.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ