Quan điểm Kathy Lien 10/03: Dữ liệu CPI của Mỹ sẽ thúc đẩy đồng Dollar lên mức cao mới?

12:00 10/03/2021

USD giao dịch thấp hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính. Việc thiếu các dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ có nghĩa đồng USD đang biến động bởi ảnh hưởng từ lợi suất.

Sau khi chạm mức cao nhất 1.6%, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm trở lại khi các nhà giao dịch chờ đợi thông qua dự luật kích thích và báo cáo lạm phát hôm nay. Hạ viện có kế hoạch bỏ phiếu cho gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD vào hôm nay và mặc dù luôn có rủi ro rằng các nhà đầu tư sẽ "bán sự thật", tác động kinh tế của việc thông qua gói hỗ trợ $1,400 cho mỗi cá nhân sẽ là quá lớn để có thể bỏ qua trong thời gian dài. Khoản hỗ trợ của gói kích thích tháng 12 trị giá $600 đã thúc đẩy doanh số bán lẻ tăng 5.3% trong tháng 1, cao hơn nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế. Vì vậy con số $1,400 lớn hơn gấp đôi và sẽ tạo ra một động lực thậm chí lớn hơn cho nền kinh tế trong quý thứ hai.

Vấn đề duy nhất là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng được lên kế hoạch công bố và báo cáo này được kỳ vọng rộng rãi sẽ củng cố mối lo ngại của mọi người về lạm phát. Từ tháng 1 đến tháng 3, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng từ 0.95% lên mức cao 1.6% và động thái đáng báo động này hoàn toàn do kỳ vọng lạm phát thúc đẩy. Nền kinh tế đang được cải thiện, lãi suất thấp và nhiều nhà đầu tư tin rằng việc tăng giá hàng hóa sẽ chuyển thành tăng giá trên diện rộng. Điều này có thể buộc các ngân hàng trung ương phải xem xét lại các chính sách của họ và giảm kích thích sớm hơn dự kiến. Cục Dự trữ Liên bang cho biết điều đó sẽ không xảy ra nhưng dựa trên sự gia tăng của lợi suất và đồng USD, các nhà đầu tư lại có suy nghĩ khác.

Thị trường chứng khoán ngày hôm qua đã cung cấp một dấu hiệu quan trọng về những gì sẽ xảy ra với các nhà đầu tư vào hôm nay. Dow Jones đã tăng hơn 200 điểm trong ngày nhưng điều chỉnh giảm vào cuối phiên giao dịch NY. Sự sụt giảm này phản ánh mối lo ngại về chỉ số CPI mạnh hơn, nguyên nhân tiềm năng khiến lợi suất tăng và cổ phiếu giảm. Cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng bởi sự tương quan với đồng USD.

Đồng CAD cũng sẽ được quan tâm trong thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada. Đà tăng trên diện rộng của Loonie cho chúng ta thấy nhà đầu tư vẫn khá lạc quan. Trong khi các đồng tiền chính khác bán tháo vào tuần trước và sang thứ Hai, thì USD/CAD được giao dịch trong một phạm vi rất hẹp. Theo các báo cáo kinh tế mới nhất, nền kinh tế của Canada đang được cải thiện. Hoạt động sản xuất tăng tốc, tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng, thặng dư thương mại tăng và nhiều nhà xây dựng đang xin giấy phép. Vì vậy, trong khi việc triển khai vắc xin còn chậm và các biện pháp hạn chế vẫn còn áp dụng ở nhiều địa phương, triển vọng kinh tế tại Canada vẫn sáng sủa. Kết hợp với triển vọng về một báo cáo việc làm mạnh hơn vào cuối tuần, BoC rất có thể sẽ duy trì sự lạc quan của họ. Vấn đề duy nhất là: đồng CAD đang dao động gần mức cao nhất trong 3 năm và ngân hàng trung ương có thể không muốn thực hiện các chính sách để đẩy nó lên cao hơn nữa.

Trong khi đó, dữ liệu composite của Eurozone đã cho phép EUR/USD thoát khỏi đường SMA 200D. Thặng dư thương mại của Đức giảm nhưng xuất khẩu tăng với tốc độ nhanh hơn. Tăng trưởng GDP quý IV của Eurozone được điều chỉnh thấp hơn nhưng con số quý III đã được điều chỉnh cao hơn. Ngân hàng Trung ương châu Âu họp vào thứ Năm và không giống như BoC, ECB có nhiều lý do hơn để "dovish".

Các đồng tiền hoạt động tốt nhất là AUD NZD, không có gì ngạc nhiên khi cả hai quốc gia này tiếp tục phục hồi. Niềm tin kinh doanh của Úc vẫn được cải thiện trong khi niềm tin kinh doanh của New Zealand giảm sút. Chúng tôi nhận thấy dữ liệu của Úc có nhiều cải tiến hơn so với New Zealand, điều này có thể mở đường cho tỷ giá AUD/NZD mạnh hơn.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Quyết định của RBA về việc tiếp tục thu hẹp quy mô mua trái phiếu không thực sự mang tính "hawkish", mặc dù nó đã hỗ trợ tương đối cho đồng AUD và lợi suất trái phiếu trong tuần này. Tuy nhiên, mức giảm trong trái phiếu chính phủ được bán ra đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương phải cắt giảm lượng mua để tránh tác động giống như chính sách nơi lỏng. Do đó, quá trình thắt chặt nên diễn ra từ từ để có thể thúc đẩy AUD/USD hoặc khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống.
Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Đồng Kiwi đang được hưởng lợi khi các nhà đầu tư sẵn sàng cho việc ngân hàng tăng lãi suất; tuy nhiên, phải mất một thời gian khá lâu để điều này có thể xảy ra và dường như hiện nay, mục tiêu này vẫn khá khó được thực hiện. RBNZ có thể thắt chặt các chính sách ngay sau cuộc họp tiếp theo vào ngày 18 tháng 8.
Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ