Quan điểm Kathy Lien 05/02/2021: Liệu Dollar có tăng sau dữ liệu NFP ?

09:47 05/02/2021

Các nhà đầu tư đã mua đồng Dollar cả tuần nay và giờ họ đang tự hỏi liệu báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm nay có thể đưa EUR/USD xuống mức thấp nhất trong 2 tháng hoặc đẩy USD/JPY trên 106 hay không.

NFP là dữ liệu quan trọng nhất đối với Hoa Kỳ trong tuần này, nhưng trong năm qua, chúng tôi thấy tác động củ nó ít dần đối với tiền tệ. Điều đó chủ yếu do sự lạc quan về vắc-xin và cách nó khiến các nhà đầu tư bỏ qua những con số yếu hơn. Tuy nhiên, trong tháng này, bảng lương phi nông nghiệp dự kiến ​​sẽ cải thiện với tốc độ tăng trưởng việc làm trở lại. Vào tháng 12, 140,000 việc làm đã bị mất và trong báo cáo ngày hôm nay, các công ty Mỹ dự kiến ​​sẽ khôi phục lại 50 nghìn việc làm. Như được minh họa bằng các chi tiết bên dưới, có nhiều lý do để mong đợi một đợt công bố dữ liệu tích cực hơn sẽ khuyến khích đồng bạc xanh tăng giá.

Báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hôm nay cho thấy mức trung bình động 4 tuần giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng và tiếp tục có số đơn xin trợ cấp ít nhất kể từ tháng 3. Thành phần việc làm của ISM trong khu vực sản xuất và dịch vụ đã quay trở lại tích cực vào tháng trước khi ADP báo cáo bảng lương tư nhân gia tăng mạnh. Niềm tin của người tiêu dùng có các thông tin trái chiều, với chỉ số CB Consumer Conference tốt lên và báo cáo của Đại học Michigan xấu đi. Vẫn có đủ lý do để tin rằng Bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng hơn 50 nghìn nhưng liệu như thế có đủ không?

Thông thường, khi dữ liệu xác thực tâm lý thị trường, tác động lên thị trường có thể đáng kể hơn. Trong trường hợp này, đồng USD có thể phản ứng đặc biệt tốt với một báo cáo NFP tốt hơn dự kiến. Sẽ không mất nhiều thời gian để EUR/USD giảm xuống mức thấp nhất và có thể kiểm tra 1.19 nhưng USD/JPY biến động chậm hơn và 106 có thể là một thách thức để đạt được với đường SMA 200D và mức cao nhất trong tháng 11 hội tụ gần 105.60.

Lập luận ủng hộ bảng lương cao hơn

  1. Thay đổi việc làm ADP tăng lên + 174 nghìn so với -78 nghìn trong tháng 12
  2. Chỉ số việc làm phi sản xuất ISM tăng từ 48.7 lên 55.2
  3. Chỉ số việc làm trong lĩnh vực sản xuất ISM tăng từ 51.7 lên 52.6
  4. Chỉ số Niềm tin của Conference Board Tăng lên 89.3 từ 87.1
  5. Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong 4 tuần giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng
  6. Yêu cầu trợ cấp tiếp tục thấp nhất kể từ tháng 3

Lập luận ủng hộ bảng lương yếu hơn

  1. Chỉ số của Đại học Michigan giảm xuống 79 từ 80.7

Sterling tăng cao hơn sau thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh. BoE đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên chính sách tiền tệ. Một số nhà đầu tư cho rằng sẽ có bất đồng quan điểm vì một số nhà hoạch định chính sách ủng hộ lãi suất âm. Mặc dù BoE đã nói với các ngân hàng bắt đầu chuẩn bị cho lãi suất âm, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng động thái này có thể không cần thiết. Bước đi này lẽ ra đã khiến đồng bảng Anh giảm bởi vì nó đưa chúng đến gần với lãi suất âm nhưng mặt khác ngân hàng trung ương cũng lạc quan hơn về tăng trưởng. Mặc dù đã hạ dự báo GDP năm 2021 do bị phong tỏa trong quý đầu tiên nhưng trong tuyên bố, BoE cho biết, “Tổng sản phẩm quốc nội được dự báo sẽ phục hồi nhanh chóng về mức trước Covid vào năm 2021, vì chương trình tiêm chủng được giả định sẽ dẫn đến nới lỏng các hạn chế liên quan đến Covid và lo ngại về sức khỏe của mọi người. " Họ cũng cho biết lạm phát có thể tăng nhanh hơn dự kiến ​​với CPI có thể chạm mức 2% vào đầu năm 2022. Như đã nói, đà tăng của GBP/USD bị hạn chế bởi mức tăng của đồng USD.

Đồng đô la Canada cũng là tiêu điểm vào thứ Sáu với dữ liệu lao động và sản xuất dự kiến ​​được phát hành. Giống như Mỹ, Canada đã trải qua tình trạng mất thêm việc làm vào cuối năm. Tuy nhiên, họ cũng không kỳ vọng tăng trưởng việc làm trở lại. Nếu điều đó là sự thật, thì dữ liệu tốt của Hoa Kỳ cùng với tình trạng mất việc làm ở Canada sẽ là chất xúc tác hoàn hảo cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn của USD/CAD, có thể tạo tiền đề cho một bước chuyển rộng hơn tới 1.30. Đồng Aussie Kiwi cũng giảm trở lại bất chấp thông tin tích cực về thặng dư thương mại lớn hơn đối với Úc và sự gia tăng mạnh mẽ hơn trong giấy phép xây dựng cho New Zealand.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ