Triển vọng phục hồi kinh tế lạc quan làm suy giảm động lực tiếp tục nới lỏng của BOE

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

23:04 04/02/2021

NHTW Anh quyết định giữ nguyên tốc độ nới lỏng chính sách tiền tệ trong phiên họp tháng 2

NHTW Anh đã sử dụng dự báo kinh tế trong tháng 2 và quyết định chính sách nhằm mang tới tín hiệu tích cực cho triển vọng kinh tế cũng như xóa tan khả năng đưa lãi suất điều hành xuống mức âm. BOE nhiều khả năng sẽ không có thêm động thái nới lỏng thêm trong tương lai trừ khi triển vọng kinh tế bị xói mòn. Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng cơ quan này sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm nay.

Quyết định chính sách mới nhất

  • Hội đồng Chính sách tiền tệ BOE với 9/9 phiếu đồng thuận đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành ở mức 0.1% và duy trì mục tiêu tổng quy mô mua tài sản ở mức 895 tỷ Bảng. 
  • Tốc độ mua vào tài sản cũng được giữ nguyên ở mức hiện tại là 4.4 tỷ Bảng/tuần cho tới ngày 17/03. Trước đó, trong kịch bản cơ sở, chúng tôi dự kiến tốc độ mua tài sản sẽ được giữ nguyên cho tới cuối tháng 3 trước khi được điều chỉnh chậm lại về khoảng 3.4 tỷ Bảng/tuần. Với thông báo trên, BOE đã quyết định sẽ đẩy nhanh kế hoạch trên sớm hơn 2 tuần so với dự kiến.

Bộ công cụ chính sách của BOE

  • Có 2 điểm đáng chú ý đã được rút ra bởi cơ quan quản lý các tổ chức tín dụng (PRA) - cánh tay phải của BOE trong việc ban hành các quy định đối với ngành ngân hàng - đối với tính khả thi của chính sách lãi suất âm.
  • Thứ nhất, lãi suất âm cuối cùng cũng sẽ trở thành một công cụ chính sách của BOE, tuy nhiên sẽ cần ít nhất 6 tháng để các tổ chức tín dụng sẵn sàng cho sự thay đổi này.
  • Thứ hai, nếu được triển khai, chính sách trên có thể sẽ mang tới sự phân cấp đối với việc chi trả lãi đối với các khoản dự trữ của các ngân hàng. Các nhà điều hành tại BOE đã bắt đầu nghiên cứu về mặt kỹ thuật đối với phương án này.

Hội đồng Chính sách tiền tệ cũng bắt đầu xem xét lại chiến lược cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ trở lại. Thành viên hội đồng Andrew Bailey vào năm ngoái có đưa ra quan điểm rằng nới lỏng định lượng có thể sẽ là công cụ được điều chỉnh nếu muốn thắt chặt chính sách tiền tệ thay vì lãi suất. Tuy vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng BOE sẽ ưu tiên sử dụng công cụ lãi suất do tác động của nó đối với nền kinh tế là dễ dàng hình dung hơn.

Triển vọng phục hồi lạc quan kể từ sau Quý 1

Đúng như dự kiến, BOE đã hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2021 xuống mức 5.1% từ mức 7.1% vào tháng 11 năm ngoái. Điều này phản ánh tác động của các biện pháp phong tỏa được triển khai trở lại từ đầu tháng 1. Nền kinh tế được dự báo sẽ thu hẹp 4.2% trong Quý 1 (mức dự báo hồi tháng 11/2020 là +2.4%). Dự báo của chúng tôi là kinh tế Anh sẽ thu hẹp 4.5% trong Quý 1. Mức sụt giảm này đến sau mức tăng khiêm tốn 0.6% trong Quý 4/2020. Trong dự báo hồi tháng 11, cơ quan này dự báo nền kinh tế sẽ sụt giảm thêm 2% trong Quý cuối năm.

NHTW Anh kỳ vọng sự sụt giảm trong Quý 1 sẽ được bù đắp trong các Quý tiếp theo với mức tăng trưởng 5.2% trong Quý 2 và 4.6% trong Quý 3. Điều này có hiệu ứng đẩy tốc độ tăng trưởng của năm 2022 lên cao hơn, vốn đã được nâng từ mức 6.1% lên 7.2% hồi tháng 11. Nếu như đạt được như kỳ vọng, BOE dự báo GDP của Anh sẽ trở lại mức trước đại dịch vào Quý 1/2022.

Dự báo tăng trưởng GDP kinh tế Anh của BOE và Bloomberg. Nguồn: Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ