Phe bán NZD nóng lòng chờ đợi dữ liệu lạm phát quý II

Phe bán NZD nóng lòng chờ đợi dữ liệu lạm phát quý II

11:47 17/07/2023

Ngay cả sự ôn hoà của Ngân hàng Dự trữ New Zealand cũng không thể ngăn chặn đà phục hồi của NZD, nhưng điều đó không ngăn cản một số nhà đầu tư định giá đồng tiền này sẽ suy yếu và đang để mắt đến dữ liệu lạm phát quan trọng của tuần này.

Theo dữ liệu vị thế NZD từ CFTC, đang có sự phân kỳ trong quan điểm giữa các quỹ đòn bẩy dự đoán NZD tăng nhẹ và quỹ tiền thật cho rằng đồng tiền này sẽ suy yếu. Quỹ đầu cơ là những người chiến thắng gần đây với NZD tăng khoảng 6% từ đáy cuối tháng 5 so với đồng bạc xanh, mặc dù đồng tiền này vẫn đi ngang trong năm.

Báo cáo lạm phát quý II của New Zealand trong tuần này có thể là xúc tác để ngân hàng trung ương xem xét lại rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất và tác động của chúng đối với tiền tệ. RBNZ đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.50% vào tuần trước - lần tạm dừng đầu tiên sau gần hai năm - trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế yếu hơn đang dẫn đến áp lực giá giảm.

“Chúng tôi kỳ vọng 5.50% sẽ là mức trần lãi suất trong chu kỳ thắt chặt này. Việc thị trường tài chính hạ định giá RBNZ tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến NZD” Kristina Clifton, nhà kinh tế cấp cao tại Commonwealth Bank of Australia, viết hôm thứ Tư.

Lạm phát quý II được dự đoán sẽ giảm từ 6.7% xuống 5.9%. Bằng chứng cho thấy lạm phát đang có xu hướng giảm sẽ gây sức ép lên NZD thông qua việc hạ kỳ vọng tăng lãi suất của RBNZ trong năm nay.

Chiến lược gia Alvin Tan của RBC Capital Markets cho biết: “Mặc dù đồng kiwi gần đây đã được hỗ trợ bởi sự suy yếu của USD, nhưng đang tiến gần đến đỉnh 0.64. CPI quý II giảm sẽ khiến NZD lao dốc trở lại bởi thị trường định giá NHTW sẽ hạ lãi suất vào năm 2024.”

NZD/USD được giao dịch quanh mức 0.6361 vào thứ Hai.

Ngân hàng Kiwibank dự kiến NZD/USD sẽ giảm xuống còn 0.55 vào cuối năm do áp lực giá cả chậm lại.

“Lạm phát đã tạo đỉnh và đang giảm dần còn nền kinh tế đang suy thoái. Xuất khẩu giảm, tăng trưởng suy yếu và lạm phát hạ nhiệt đồng nghĩa với việc lãi suất thấp hơn và chênh lệch lãi suất thu hẹp," các nhà kinh tế đã viết trong một ghi chú vào tuần trước.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

EU nên thận trọng khi đối đầu với Big Tech
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

EU nên thận trọng khi đối đầu với Big Tech

Các công ty công nghệ lớn đã mang đến cho thế kỷ 21 một số cải tiến tuyệt vời. Amazon, Google Search, iPhone của Apple và các sản phẩm kỹ thuật số khác đã giúp cuộc sống của mọi người trở nên tiện lợi và hiệu quả hơn rất nhiều - lợi ích mà người tiêu dùng nhận được mỗi năm ước tính khoảng hơn 2.5 nghìn tỷ USD. Họ xứng đáng thống trị thị trường của mình.
Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang muốn "giấu diếm" điều gì về lạm phát tại Mỹ?
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang muốn "giấu diếm" điều gì về lạm phát tại Mỹ?

Nếu sự chia rẽ sâu sắc trong chính trị Hoa Kỳ khiến việc nhận định dữ liệu kinh tế trở thành một dấu hiệu đáng tin cậy về đảng phái, thì các hội nghĩ sắp tới của đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ càng làm trầm trọng thêm vấn đề này và không còn chỗ cho những quan điểm không rõ ràng nữa.
Tránh chính trị như “tránh tà”: Goldman Sachs khuyên cắt giảm lãi suất vào tháng 7
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Tránh chính trị như “tránh tà”: Goldman Sachs khuyên cắt giảm lãi suất vào tháng 7

Sau khi ông Powell từ chối đưa ra bất kỳ gợi ý nào vào ngày hôm nay về thời điểm Fed đưa ra động thái tiếp theo, ông đã đề cập rằng ba chỉ số lạm phát gần đây nhất đã "tăng thêm niềm tin". Thị trường đang chuyển sang suy đoán về thời điểm cắt giảm lãi suất, thay vì liệu có thể cắt giảm hay không.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ