Phân tích GBP: Ranh giới mong manh của BoE giữa kìm hãm lạm phát và suy thoái kinh tế

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

00:00 30/04/2022

Tuần tới, Ngân hàng Trung ương Anh phải cho thị trường thấy rằng họ đang kiểm soát được lạm phát, đồng thời ổn định được tăng trưởng. Và đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

GBP/USD (đồ thị W1)
GBP/USD (đồ thị W1)

Tuần sau, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 1% và đưa ra thông tin chi tiết về thời điểm và điều kiện để bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Dù thị trường chưa bỏ qua khả năng tăng 50bp, điều này rất khó xảy ra, khi tâm lý người tiêu dùng tại Anh đang rất thấp. BoE đã bình luận khá nhiều về triển vọng lạm phát 2022, với dự báo mới nhất là khoảng 8%, một mức cần thắt chặt chính sách mạnh tay để lạm phát không ăn sâu vào gốc rễ nền kinh tế trong năm 2023.

Lựa chọn giữa việc kìm hãm lạm phát và giữ kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ là một vấn đề khó khăn và cần được BoE xử lý cẩn thận. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã thừa nhận khó khăn này khi nói rằng họ đang nằm trên ranh giới giữa việc kìm hãm lạm phát và tránh suy thoái.

Cũng nên lưu ý cách Ủy ban Chính sách Tiền tệ bỏ phiếu về lãi suất vào tuần tới để biết được liệu kỳ vọng của thị trường rằng lãi suất của Vương quốc Anh sẽ vượt 2% vào cuối năm có thực tế hay không.

British Pound Forecast – The Bank of England is Walking a Tightrope

Tại cuộc họp gần nhất, một thành viên là ông Jon Cunliffe đã bỏ phiếu không thay đổi lãi suất phiếu 8-1 và bà Silvana Tenreyro, người trước đây đã cảnh báo về sự đánh đổi của việc thắt chặt quá nhanh, có thể sẽ tiếp bước ông. Tỷ lệ bỏ phiếu 7-2 cũng cho thấy rằng kỳ vọng tăng lãi suất của thị trường năm nay quá mạnh, đạp đồng Bảng.

Ngược lại, GBP có thể nhận hỗ trợ tới nếu Ngân hàng Trung ương Anh đưa ra những thông tin rõ ràng hơn về cách họ thu hẹp bảng cân đối kế toán với 875 tỷ GBP trái phiếu chính phủ Anh. Vào tháng 2, BoE đã thông báo rằng họ sẽ ngừng tái đầu tư trái phiếu sắp đáo hạn (thắt chặt thụ động) để giữ nguyên lượng trái phiếu của họ mức 875 tỷ GBP và nếu BoE tuyên bố điều kiện cần thiết để họ bắt đầu xả trái phiếu (thắt chặt chủ động), nhu cầu Bảng Anh có thẻ tăng.

Bảng Anh đã trải qua những tuần tồi tệ, đặc biệt trước một USD quá mạnh, và gần đây đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020. Đây cũng là hậu quả của một loạt tin tức tiêu cực ở Anh, tử triển vọng lãi suất, lo ngại rằng tăng trưởng đình trệ, và rủi ro chính trị, và trừ khi những lo lắng này được xoa dịu, thì GBP sẽ chật vật hồi phục.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ