Niềm vui dành cho những nhà đầu tư hàng hóa

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

21:33 14/01/2021

Năm 2021 có lẽ là một năm hứng khởi dành cho thị trường hàng hóa

Thật khó có thể diễn tả những diễn biến tích cực trên thị trường hàng hóa khi giá hàng hóa tăng và những tổ chức lớn từ Goldman tới  Ospraie đều dự báo tích cực về năm mới. Đà tăng giá này là hợp lý và giá hàng hóa sẽ còn tăng cao hơn, ít nhất trong nửa đầu 2021.

Hiện tại, giá nguyên liệu thô đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 nhưng vẫn chưa thấp hơn 20% so với mức đỉnh, vì vậy,  vẫn còn dư địa để tiếp tục tăng từ đây. Điều quan trọng là, cả ba trụ cột hàng hóa chính - năng lượng, kim loại và nông sản - đều có một câu chuyện hay.

Trong phạm vi bộ ba, dầu mỏ được hưởng lợi khi nền kinh tế toàn cầu khắc phục hậu quả đại dịch và OPEC + thực hiện kỷ luật bên cung do Ả Rập Xê Út dẫn đầu. Kim loại nhận được sự thúc đẩy từ kích thích tài chính và tiền tệ, và một Trung Quốc hùng mạnh. Thời tiết xấu, nhu cầu tăng và tồn kho bị thu hẹp đang hỗ trợ nông sản.

Cho đến nay, đồng USD yếu hơn đã đóng vai trò như một "ngòi nổ" đối với hàng hóa, mặc dù hiện có nhiều tranh luận về việc liệu DXY có giảm thêm nữa hay không. Nếu câu chuyện lạm phát gia tăng nhận được nhiều chú ý vào năm 2021, điều đó cũng sẽ hỗ trợ cho giá hàng hóa. Nhìn chung, giá hàng hóa vẫn chưa đạt đỉnh.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ