Những điều bạn cần biết về quỹ ETF bitcoin tương lai

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

22:25 12/09/2021

ETF bitcoin tương sẽ bám sát giá của hợp đồng tương lai bitcoin
ETF bitcoin tương sẽ bám sát giá của hợp đồng tương lai bitcoin

Quỹ ETF bitcoin tương lai sẽ cho phép mọi người có thể đánh cược vào biến động giá của tài sản này mà không cần phải trực tiếp sở hữu nó. Quỹ ETF là một sản phẩm tài chính được kiểm soát bởi các quy định và có thể đại diện cho rất nhiều các loại tài sản khác nhau.

Các nhà đầu tư có thể mua hay bán cổ phiếu của một quỹ ETF cũng giống như các loại chứng khoán khác. Tuy nhiên, không giống như quỹ tương hỗ (mutual funds), cổ phần ETF có thể được mua bán bất cứ khi nào trong giờ giao dịch của thị trường.

Với quỹ ETF bitcoin tương lai, các nhà đầu tư đã có thêm một cách thức mới để tìm kiếm lợi nhuận từ biến động tương lai của giá bitcoin. Thay vì theo dõi một loạt các tài sản khác nhau, mỗi cổ phần của một quỹ ETF bitcoin tương lai được đảm bảo bởi một hợp đồng tương lai bitcoin.

Hợp đồng tương lai bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai bitcoin là một công cụ giao dịch phái sinh khi 2 bên thống nhất một thỏa thuận mua hoặc bán bitcoin tại một mức giá xác định trước trong tương lai, thường được giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa. Phái sinh là thuật ngữ để chỉ bất kỳ hợp đồng giao dịch nào dựa trên biến động giá của một tài sản cơ sở. Về bản chất, bạn sẽ đồng ý mua hoặc bán bitcoin tại một mức giá cố định vào một thời điểm trong tương lai bất kể mức giá thực tế tại thời điểm đó là bao nhiêu. Thời điểm mà 2 bên thống nhất sẽ thực hiện nghĩa vụ mua bán của mình được gọi là ngày thanh toán hoặc đáo hạn hợp đồng.

Khi một hợp đồng tương lai bitcoin đáo hạn, bên cam kết mua sẽ phải mua bitcoin với giá đã thỏa thuận trước và thường sẽ cao hơn hoặc thấp hơn giá thực tế của thị trường. 

Dưới đây là một số điểm quan trọng bạn cần biết về hợp đồng tương lai bitcoin:

  • Luôn có 2 vế của mỗi hợp đồng. Nếu một bên có lợi nhuận đồng nghĩa bên còn lại sẽ thua lỗ
  • Hợp đồng tương lai luôn có ngày đáo hạn. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn bán hợp đồng của họ cho một bên khác trước ngày đáo hạn hoặc nắm giữ cho tới ngày đáo hạn của hợp đồng.
  • Giá của hợp đồng tương lai và giá thị trường của bitcoin thường có chênh lệch do sự kỳ vọng của thị trường. Nếu số người cho rằng giá sẽ tăng trong tương lai, giá của hợp đồng sẽ cao hơn so với giá thị trường và ngược lại. Trong phần lớn trường hợp, chênh lệch giá của hợp đồng tương lai và thị giá bitcoin thường thu hẹp lại khi ngày đáo hạn càng tới gần. 

Quỹ ETF bitcoin tương lai là gì?

Một quỹ ETF sẽ bám sát theo biến động giá của một tài sản cơ sở nhất định. Nó mang tới một phương thức kiếm lợi nhuận từ biến động giá của một tài sản mà không cần phải sở hữu nó. Quỹ ETF bitcoin theo dõi biến động giá của tài sản cơ sở là bitcoin. Giá của cổ phiếu ETF thường duy trì mức tương quan cao với biến động giá của tài sản cơ sở. Điều tương tự cũng áp dụng đối với quỹ ETF bitcoin. Công ty quản lý quỹ sẽ chỉ cần thường xuyên đảm bảo có đủ lượng bitcoin nắm giữ nhằm đảm bảo cho giá trị của cổ phần ETF bitcoin.

Mặc dù phương pháp này được cho là một trong những hệ thống hiệu quả nhất để tạo ra một quỹ ETF bitcoin, nó có vẻ không có được quá nhiều sự đồng tình từ Ủy ban Chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, Chủ tịch cơ quan này, Gary Gensler, có gợi ý rằng ông có thể sẽ xem xét chấp thuận cho quỹ ETF Bitcoin tương lai, bám sát theo giá hợp đồng tương lai bitcoin giao dịch trên sàn CME. Công ty phát hành ETF khi đó sẽ phải nắm giữ trạng thái trên thị trường bitcoin tương lai và neo giá của cổ phiếu ETF với giá các hợp đồng tương lai bitcoin đó.

Đâu là điểm khác biệt giữa 2 loại quỹ?

Như đã giải thích ở trên, ETF bitcoin được đảm bảo bởi việc nắm giữ bitcoin thực sự, trong khi đó ETF bitcoin tương lai được đảm bảo bởi các hợp đồng tương lai.

Giá của bitcoin tương lai có thể chênh lệch với giá bitcoin giao ngay tùy thuộc vào tâm lý thị trường do đó ETF bitcoin tương lai có thể theo không sát giá thực tế của bitcoin. Trong khi đối với ETF bitcoin, vấn đề này sẽ không xảy ra bởi các ETF này được đảm bảo bởi việc nắm giữ bitcoin thực.

Nhược điểm của ETF bitcoin tương lai?

Vấn đề đáng chú ý nhất đối với ETF bitcoin tương lai đó là khả năng bám sát giá thị trường một cách chính xác của nó. Khi giá tương lai của bitcoin cao hơn giá giao ngay, chúng ta có thể nói ETF đang phản ánh chính xác giá của bitcoin. Hiện tượng này được gọi là "contango" và điều này có hại cho các nhà đầu tư đang nắm giữ ETF bitcoin tương lai. Trường hợp ngược lại được gọi là "backwardation" khi giá tương lai bitcoin thấp hơn giá giao ngay.

Tại ngày đáo hạn của các hợp đồng bitcoin tương lai, công ty phát hành ETF bitcoin tương lai sẽ phải làm mới các hợp đồng bằng cách bán các hợp đồng sắp đến hạn và mua các hợp đồng mới với ngày đáo hạn xa hơn. Trong trường hợp giá của các hợp đồng tương lai mới cao hơn giá các hợp đồng tương lai cũ, số hợp đồng được làm mới sẽ bị giảm sút so với ban đầu. Điều này sẽ có tác động tiêu cực tới hiệu quả của quỹ ETF.

Coindesk

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tiền điện tử từ A đến Z: Cùng làm sáng tỏ một số thuật ngữ liên quan đến tiền điện tử

Tiền điện tử từ A đến Z: Cùng làm sáng tỏ một số thuật ngữ liên quan đến tiền điện tử

Tiền điện tử có thể gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư tiềm năng do hệ thống phức tạp và lý thuyết xa lạ với nhiều người. Ngôn ngữ được sử dụng bởi cộng đồng đầu tư tiền điện tử cũng "đáng sợ" không kém với những từ ngữ mang tính bộc phát. Cùng cập nhật danh sách các thuật ngữ mới nhất được sử dụng trong thị trường tiền điện tử để giúp quá trình đầu tư và tìm hiểu tiền điện tử của bạn trở nên dễ dàng hơn và an toàn hơn.
Dữ liệu CPI có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ngoại hối?

Dữ liệu CPI có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ngoại hối?

Chúng ta sẽ khám phá CPI và giao dịch ngoại hối, xem xét những điều mà các traders nên biết về chỉ số giá tiêu dùng CPI để đưa ra quyết định giao dịchsáng suốt. Chúng tôi sẽ giải thích khái niệm CPI là gì, ngày phát hành CPI, cách giải thích CPI và những điều cần cân nhắc khi giao dịch ngoại hối dựa trên dữ liệu CPI.
5 điều các nhà PTKT luôn "mặc định" là đúng
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

5 điều các nhà PTKT luôn "mặc định" là đúng

Xu hướng là yếu tố cơ bản của lý thuyết phân tích kỹ thuật. Giá của tài sản sẽ hình thành xu hướng. Ủng hộ khái niệm giá có xu hướng này, các nhà phân tích kỹ thuật đã đưa ra một số mặc định như sau.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ