Nhận định cuộc họp BoJ của JPMorgan: Sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán, chưa vội tăng lãi suất

Nhận định cuộc họp BoJ của JPMorgan: Sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán, chưa vội tăng lãi suất

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

23:14 11/06/2024

Nhận định của bộ phận phân tích thị trường tại JPMorgan Tokyo.

Trong tuần qua, một số trang thông tin truyền thông đang truyền tai nhau rằng BoJ sắp chính thức điều chỉnh chính sách liên quan đến bảng cân đối kế toán trong cuộc họp tiếp theo. Điều này phù hợp với dự báo từ trước đến nay của JPMorgan về sự chuyển biến trong chính sách tháng 6, và JPMorgan kỳ vọng BoJ sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về kế hoạch giảm mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản, tức thu hẹp bảng cân đối kế toán (Hình 1). JPMorgan không hy vọng BoJ điều chỉnh toàn bộ đối với kế hoạch mua trái phiếu, mà ra tín hiệu dần giảm mua vào tài sản một cách từ từ, lường trước được và phần lớn mang tính cơ chế thị trường - để lợi suất dần biến động theo định giá thị trường.

Nền tảng cho nhận định này đến từ việc BoJ sẽ dần không còn quá phụ thuộc vào bảng cân đối kế toán để điều tiết chính sách tiền tệ, và lãi suất điều hành sẽ là công cụ chính để quyết định triển vọng chính sách. Trong bối cảnh này, JPMorgan không mong đợi một tín hiệu rõ ràng về thời điểm tăng lãi suất tiếp theo trong cuộc họp tuần tới. Tuy nhiên, JPMorgan kỳ vọng ông Ueda sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về các điều kiện cần để đáp ứng cho đợt tăng lãi suất tiếp theo của BoJ, mà JPMorgan kỳ vọng là vào tháng 7. Thực tế, dữ liệu tiền lương tháng 4 cho thấy các doanh nghiệp đang phải đối mặt với áp lực lương tăng. Tăng trưởng thu nhập dự kiến tạo đỉnh mới trong hơn 20 năm, và trong trường hợp kết quả mạnh mẽ của cuộc đàm phán tiền lương mùa xuân tiếp tục tác động lên tăng trưởng lương trung bình, JPMorgan kỳ vọng tiền lương thực cũng sẽ tăng trong suốt giữa năm nay.

BoJ ra tín hiệu thắt chặt bảng cân đối kế toán

Từ lâu, JPMorgan đã đánh giá rằng BoJ có đủ niềm tin để bắt đầu giảm dần việc nới lỏng bảng cân đối kế toán trước khi quyết định tăng lãi suất, đặc biệt là do quy mô cồng kềnh của công cụ này. Và 3 tháng sau khi loại bỏ chính sách lãi suất âm, BoJ có thể sẽ đưa ra quyết định giảm tốc độ mua vào trái phiếu so với mức hiện tại, phù hợp với việc giữ nguyên quy mô của bảng cân đối kế toán. Thống đốc BoJ Ueda đã bày tỏ định hướng chính sách nhằm sớm muốn thu hẹp bảng cân đối, và thông điệp này cũng liên tục được lặp lại thông qua bình luận của các thành viên trong Hội đồng chính sách gần đây. JPMorgan cho rằng nhiều khả năng cuộc họp sắp tới sẽ là cơ hội để BoJ hợp thức hóa định hướng chính sách này.

Dù vậy, trọng tâm chính của cuộc họp lần này sẽ là cách BoJ công bố kế hoạch mua vào trái phiếu trong tương lai. Ngân hàng trung ương này đã tuyên bố rằng họ không sử dụng bảng cân đối kế toán như một công cụ chính sách tiền tệ và muốn dần khôi phục vai trò của thị trường trong việc định giá trái phiếu. Nhưng BoJ đang có quá nhiều quyền tự quyết (mua vào khoảng 6 nghìn tỷ JPY trái phiếu hàng tháng và +/-1 nghìn tỷ JPY theo quyền tự quyết của BoJ), khiến thị trường rất chú ý tới mỗi lần họ tuyên bố mua. Để giảm dần tình trạng này, BoJ sẽ muốn việc mua vào trái phiếu có thể được dự đoán trước, thông qua việc dần từ bỏ quyền tự quyết nhằm khôi phục lại cơ chế định giá thị trường.

Một trọng tâm khác cần chú ý cũng là khoảng thời gian cho đến lần tăng lãi suất tiếp theo. JPMorgan cho rằng BoJ khó có thể quyết định thu hẹp bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất cùng lúc, vì họ muốn tránh tạo ra những thay đổi mạnh mẽ đối với kỳ vọng thị trường, dẫn đến lợi suất trái phiếu Nhật Bản tăng vọt. Và JPMorgan tin rằng lần tăng lãi suất tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7. Bất chấp nhu cầu tiêu dùng trì trệ, lạm phát tại Nhật Bản dự kiến sẽ tăng vọt sau tháng 5 do Chính phủ ngừng trợ cấp giá năng lượng. Tiền lương cũng tăng lên do tiến triển từ các cuộc đàm phán tiền lương mùa xuân và việc giảm các khoản khấu trừ thuế vào tháng 6. Trong tình thế này, nếu việc BoJ chậm điều chỉnh chính sách khiến JPY chịu nhiều thêm áp lực, họ có thể nghiêm trọng hóa tâm lý tiêu cực của người tiêu dùng nội địa thông qua việc đẩy cao kỳ vọng lạm phát. Để cân bằng các rủi ro này, JPMorgan tiếp tục kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất 25bp vào tháng 7. Dù JPMorgan không nghĩ họ sẽ đưa thông điệp rõ ràng về vẫn đề này, các bình luận của ông Ueda về điều kiện để tiếp tục tăng lãi suất tại buổi họp báo sẽ cung cấp chỉ dẫn về côn đường lãi suất.

JPMorgan

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ