Nếu Fed thực sự tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 9 thì trái phiếu sẽ ra sao?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:03 24/05/2022

Cục Dự trữ Liên bang có thể tăng lãi suất lên 2% vào cuối tháng 7 và sau đó kết thúc năm ở một nơi nào đó trong khoảng 2.75% -3%. Đó là giả định của thị trường vào lúc này.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic đã nói về việc Fed tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9
Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic đã nói về việc Fed tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu Fed thực hiện như đã hứa trong vài cuộc họp tiếp theo và sau đó tạm ngừng để xem xét? Ví dụ như tạm dừng vào tháng 9 và không làm gì cả - tức là thậm chí không tăng 25 điểm cơ bản. Đó là thứ mà Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic đã mang ra thảo luận vào thứ Hai.

Không rõ đó là quan điểm độc lập của Bostic hay quan điểm mà ông ấy sẽ mang ra trước ủy ban chính sách tiền tệ của Fed. Tuy nhiên, Bostic cũng nói thêm rằng nếu lạm phát tiếp tục tăng nóng, một lần nữa có thể cần một động thái 25 hoặc thậm chí 50 điểm cơ bản vào tháng Chín. Thị trường thực hiện rất tốt việc định giá kịch bản tốt hoặc xấu hoàn toàn, nhưng không có gì quá ngạc nhiên khi các nhà giao dịch dường như đã làm ngơ dự báo nửa này nửa kia như vậy.

Tuy nhiên, nhận xét của Bostic sẽ hữu ích ngay cả khi nó chỉ phục vụ cho việc đặt ra câu hỏi liệu các thị trường có định giá quá cao so cho lợi suất trong thời gian còn lại của năm hay không. Chỉ cần nhìn vào kỳ vọng lạm phát, và bạn sẽ thấy ngay mức độ hiệu quả của các hành động của Fed cho đến nay: kỳ vọng lạm phát trong một năm đã giảm đến tận 150 bps, một dấu hiệu cho thấy suy nghĩ chung của thị trường về hướng đi của lạm phát trong năm 2022.

Tất nhiên, vào cuối mùa hè, chúng ta có thể ở trong một môi trường kinh tế rất khác, nhưng ngay cả khi giả sử lạm phát điều chỉnh đến mức thấp hơn, nó vẫn có thể sẽ ở mức cao và vượt xa vùng an toàn của Fed. Điều đó sẽ khiến Fed tiếp tục hành động và theo quan điểm của Chủ tịch Jerome Powell, các đợt tăng lãi suất mạnh tay từ sớm có thể mang lại hiệu quả lớn hơn.

Tuy nhiên, nếu ý tưởng của Bostic trở nên phổ biến hơn, thì trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn, hiện đang được định giá theo quỹ đạo hành động mạnh mẽ từ Fed, có thể sẽ “nguội dần”. Đó sẽ là một bước ngoặt khá thú vị đối với câu chuyện về lợi suất một chiều mà chúng ta đã thấy trong năm nay.

Ven Ram, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ