Nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm 311,000 việc làm, tiền lương tăng ít hơn dự kiến

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

21:00 10/03/2023

Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 311.000 việc làm trong tháng 2 so với 205.000 dự kiến, nhưng tiền lương tăng ít hơn dự đoán, một tín hiệu đáng khích lệ cho Fed

 

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ tiếp tục bổ sung vào hàng ngũ của họ với tốc độ mạnh mẽ vào tháng trước, nhưng đã giảm tốc so với đầu năm, tín hiệu đáng hoan nghênh đối với các quan chức Fed.

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), biên chế đã tăng 311,000 trong tháng Hai, so với 205,000 dự kiến, sau khi điều chỉnh giảm từ mức tăng 504,000 trong tháng Một. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3.6%, cao hơn 2/10 so với ước tính đồng thuận do tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng từ 62.4% lên 62.5%.

BIỂU ĐỒ DỮ LIỆU THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG HOA KỲ

image1.png

Nguồn: Bộ Lao động Hoa Kỳ

Ngoài ra, thu nhập trung bình mỗi giờ, một chỉ số lạm phát quan trọng đối với ngân hàng trung ương, đã tăng 0.2% MoM, đẩy tỷ lệ hàng năm lên 4.6%. Dự báo trung bình trong một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của Reuters cho thấy thu nhập tăng 0.3% so với tháng trước và 4.7% so với năm trước.

TỔNG QUAN DỮ LIỆU THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

image2.png

Mặc dù tăng trưởng việc làm bền vững có thể khiến Fed lo ngại vào thời điểm thị trường lao động thắt chặt, nhưng thực tế là chi phí việc làm không tăng nhanh như lo ngại có thể được coi là một tín hiệu tích cực cho những nỗ lực của Fed nhằm khôi phục sự ổn định giá cả.

Sự chú ý hiện tại sẽ chuyển sang báo cáo lạm phát tháng 2 của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào thứ Ba tới. CPI toàn phần được cho là giảm xuống mức 6.0% yoy trong tháng 1, trong khi lạm phát cơ bản được dự báo sẽ giảm xuống mức 5.5% từ mức 5.6% trước đó.

Dữ liệu nóng hơn dự đoán có thể hồi sinh kỳ vọng thắt chặt nhanh hơn, đưa kỳ vọng tăng 50bps trở lại thay vì tăng 25bps.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ