Năm kịch bản giao dịch với tin CPI tháng 11 công bố vào tối nay

09:22 13/12/2022

"Vua của các chỉ báo ngoại hối" là cách gọi của Bảng lương phi nông nghiệp, nhưng đây đã là dữ liệu thuộc về quá khứ.

Năm 2022, lạm phát gia tăng đồng nghĩa với việc báo cáo CPI có tác động đáng kể nhất đến thị trường FX.

Dữ liệu CPI cuối cùng của năm 2022 sẽ được công bổ chỉ một ngày trước khi Fed đưa ra quyết định lãi suất và các nhận định mới. Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản – thấp hơn 75 điểm cơ bản, nhưng cũng đánh tiếng sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào năm tới.

Một kết quả tiêu cực có thể thay đổi quyết định lãi suất và thậm chí một sai lệch nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến dự đoán của các quan chức Fed. Fed sẽ tập trung vào chỉ số CPI lõi – không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm. Chỉ số này trong tháng 10 đạt mức 0.3% so với tháng trước, khiến thị trường vui mừng sau khi tăng cao lên 0.6% trong hai tháng trước đó.

Lần này, lịch kinh tế cho thấy mức tăng 0.3%. Điều đó có thể hoặc không quá lạc quan và là một trong năm kịch bản.

1) Kết quả tích cực, 0.2%

Nếu chỉ số CPI cơ bản không chỉ duy trì ở mức thấp mà còn giảm tốc, USD sẽ suy yếu và chứng khoán sẽ được hỗ trợ. Điều này có nghĩa là tỷ lệ hàng năm là 2.5%, điều mà Fed và người dân Mỹ rất muốn thấy.

Lý do CPI giảm như vậy là do các vấn đề về chuỗi cung ứng chưa được giải quyết triệt để, vốn đang đè nặng lên giá cả hàng hóa. Tuy nhiên, kịch bản này rất có khả năng xảy ra trong bối cảnh tình hình tổng thể của nền kinh tế Mỹ hiện giờ.

Trong trường hợp như vậy, các quan chức Fed có thể sẵn sàng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất ngay sau tháng Hai, nhưng cơ hội là rất thấp.

2) Phù hợp với kỳ vọng, 0.3%

Con số CPI thấp của tháng 10 lặp lại nếu mức tăng 0.3% không chỉ xảy ra một lần và lạm phát đang thực sự hạ nhiệt. Fed vẫn có khả năng sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 2, nhưng vẫn sẽ cổ vũ thị trường và khiến USD suy yếu. Sau đà giảm ban đầu, đồng bạc xanh sẽ ổn định.

Khả năng xảy ra kịch bản này xảy ra ở mức trung bình, xét theo kỳ vọng của các nhà kinh tế học, mà theo tôi thì có vẻ kết quả này quá lạc quan. Việc giá dịch vụ tăng có thể là một thử thách, khó để sau một tháng nữa lạm phát hàng năm ở mức dưới 4%. Điều này sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3) Tăng nhẹ so với kỳ vọng, 0.4%

Mặc dù một kết quả như vậy có vẻ sẽ hỗ trợ USD, nhưng tôi nghĩ nó sẽ không thay đổi nhiều. Đối với dữ liệu hàng năm, kết quả này sẽ phản ánh mức tăng khoảng 5%, thấp hơn đáng kể so với mức 6.3% hiện tại và vẫn là bằng chứng cho thấy mức 0.3% của tháng trước không phải chỉ xảy ra một lần duy nhất.

Mặt khác, điều này sẽ cho thấy rằng cuộc chiến kiềm chế lạm phát vẫn còn phải tiếp tục và Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 2 trước khi có khả năng dừng lại.

Trong kịch bản này, USD ban đầu sẽ tăng trước khi bị bán ra do thị trường so sánh mức giảm của CPI so với tháng trước. Tôi cho kết quả này có xác suất xảy ra cao.

4) Tăng so với kỳ vọng, 0.5%

Mặc dù con số này thấp hơn 0.1% so với mức 0.6% của tháng 8 và tháng 9, nhưng kết quả như vậy sẽ phản ánh mức CPI lõi hàng năm là gần 6%. Đó là tin xấu cho người dân Mỹ và thị trường.

Đây cũng sẽ là một mức tăng đáng kể so với kỳ vọng, thúc đẩy USD và giữ cho đồng tiền này tiếp tục tăng cao. Sau đó, Fed sẽ đưa ra mức tăng gần như chắc chắn 50 điểm cơ bản cho tháng 2 và có thể kết thúc năm 2023 với lãi suất trên 5%.

Tôi nghĩ kịch bản này có xác suất xảy ra trung bình.

5) Tăng quá nhiều so với kỳ vọng, 0.6%

Không thể loại trừ khả năng CPI lõi quay trở lại kết quả đáng thất vọng đó – phản ánh mức tăng 7.2% hàng năm. Tôi thấy kịch bản có xác suất xảy ra thấp nhưng cao hơn khả năng CPI tăng 0.2%. Tại sao?

Người dân Mỹ tiếp tục mua hàng hóa và các dịch vụ tiêu dùng. Vẫn còn quá nhiều tiền mặt dư thừa và giá xăng giảm khiến nhiều khoản tiền được sử dụng để chi tiêu cho những thứ khác.

Trong một kịch bản như vậy, USD sẽ tăng vọt và sau đó tiếp tục tăng, chỉ ổn định sau quyết định của Fed. Một số người sẽ dự đoán về một đợt tăng 75 điểm cơ bản khác – rất khó xảy ra, nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể báo hiệu hai lần tăng 50 điểm cơ bản nữa vào đầu năm 2023. Thị trường sẽ gặp khó khăn.

Kết luận

Báo cáo CPI tháng 11 được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm và điều đó làm tăng thêm sự phức tạp. Mỗi 0.1% không chỉ ảnh hưởng đến phản ứng ban đầu mà còn đối với việc định giá lãi suất của Fed.

Fxstreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ