Mức biến động mạnh mẽ do hiệu ứng GameStop rồi cũng qua thôi!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

14:52 01/02/2021

Sự biến động do GameStop gây ra trên thị trường cổ phiếu có thể lan sang các thị trường khác như Mark Cudmore đã chỉ ra, với việc Bạc đã trở thành mục tiêu mới nhất của “cơn bão” những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng khả năng lây lan xa hơn có vẻ bị hạn chế khi xem xét các diễn biến rộng hơn:

  • Không có tác động lớn: Theo kiểm đếm của Barclays, tổng số vị thế Short bị ép giảm chỉ tương đương khoảng 800 tỷ USD, bằng 2% của thị trường chứng khoán Mỹ 43 nghìn tỷ đô USD. Các cổ phiếu công ty bị bán khống nhiều nhất trong năm nay có số vị thế đặt cược “bearish” chỉ tương đương với 0.001% tổng số cổ phiếu của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.
  • Sự khuất phục: Citron Research, bị ảnh hưởng bởi những khoản thua lỗ khi đặt cược vào GameStop, đã ngừng xuất bản các báo cáo về cơ hội bán khống (short selling research), chấm dứt hoạt động kéo dài hai thập kỷ của công ty với tư cách là một trong những “kẻ đối lập” nổi tiếng nhất trên Phố Wall.
  • Mối quan tâm dần suy giảm: Số hợp đồng mở đối với GameStop, AMC, American Airlines và các công ty bị bán khống khác đã giảm đáng kể, cho thấy “cơn bão” nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đang dần suy yếu. Ví dụ: tổng số hợp đồng mở của GameStop chỉ đang ở mức bằng 1/4 so với mức đỉnh khoảng 200 triệu hợp đồng vào ngày 22 tháng 1.
  • Cổ đông tháo chạy: Silver Lake, một cổ đông lớn của AMC, đã thoái vốn cổ phần tại AMC Entertainment trong bối cảnh “cơn bão” Reddit càn quét. Quỹ này đã chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu (vốn chủ sở hữu) sau đó bán 44.4 triệu cổ phiếu với giá hơn 710 triệu USD. Đó là một lời nhắc nhở rằng các cổ phiếu đang bị nhắm mục tiêu có thể giảm giá khi các cổ đông lớn tận dụng nhịp tăng này để bán ra, giảm bớt áp lực lên các quỹ đầu cơ.
  • “Kẻ thù” ở trong chính phủ: Bộ trưởng Tài chính Yellen và những người khác đang theo dõi tình hình với GameStop, một thư ký báo chí của Nhà Trắng cho biết, cho thấy những gián đoạn hơn nữa có thể gặp phải các động thái can thiệp từ phía Nhà Trắng.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ