Mùa báo cáo tài chính và những điều cần lưu ý

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

21:48 30/07/2021

Mùa báo cáo tài chính là một cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư đánh giá lại cổ phiếu trong danh mục của mình cũng như có thể mang tới những biến động đáng kể trên thị trường

"Mùa báo cáo tài chính" là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Mùa báo cáo tài chính là một khoảng thời gian diễn ra vào mỗi quý, thường kéo dài vài tuần, khi rất nhiều các công ty đại chúng công bố kết quả tài chính mới nhất của mình. Một báo cáo tài chính sẽ mang tới những số liệu về doanh thu, lợi nhuận ròng, lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS)...qua đó mang tới cái nhìn cho các nhà đầu tư về tình hình sức khỏe hiện tại của công ty. 

Mùa báo cáo tài chính đóng vai trò quan trọng bởi nó giúp những người tham gia thị trường thu thập những thông tin từ các công ty mà họ đang theo dõi cũng như chỉ số chung. Ví dụ như một báo cáo tài chính tích cực từ Apple có thể khiến cho các nhà đầu tư thể hiện sự lạc quan đối với chỉ số Nasdaq 100 Tương lai. 

 Thông thường đi cùng với đó là cuộc họp báo cáo tài chính nơi công ty thảo luận với giới phân tích, nhà đầu tư và báo giới về các thông tin trên báo cáo. Theo dõi sát sao những sự kiện này có thể giúp các trader có thêm thông tin nhằm xác nhận thêm cho quyết định của mình.

Mùa báo cáo tài chính diễn ra khi nào?

Mùa báo cáo tài chính thường diễn ra vài tuần trước khi kết thúc mỗi quý. Nói cách khác, nó bắt đầu vào khoảng tháng 1-2 (kỳ Quý 4), tháng 4-5 (kỳ Quý 1), tháng 7-8 (kỳ Quý 2) và tháng 10-11 (kỳ Quý 3). Tín hiệu bắt đầu không chính thức thường được diễn ra khi các ngân hàng lớn của Mỹ công bố báo cáo tài chính.

Điều này thường tương đồng với sự gia tăng của số lượng các báo cáo được công bố, trong khi đó tín hiệu kết thúc thường là khi Walmart công bố lợi nhuận của mình.

3 điểm cần chú ý trong mùa báo cáo tài chính

- Tình hình của các cổ phiếu dẫn đầu

Khi phân tích lợi nhuận của các công ty, điều quan trọng đó là nhìn vào các cổ phiếu dẫn dắt vốn được xem là thước đo cho tình hình kinh tế vĩ mô. Đây thường sẽ là những công ty có quy mô lớn và nổi tiếng nhất. Một số ví dụ về nhóm dẫn dắt đó là: 

  • FedEx (FDX): Vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu.
  • Caterpillar (CAT): Nhà sản xuất máy móc hạng nặng lớn nhất thế giới với mối tương quan chặt chẽ tới xây dựng, sản xuất.
  • 3M (MMM): Thước đo cho sức khỏe của ngành sản xuất.
  • Apple (AAPL): Một trong những công ty lớn nhất thế giới.

- Sự suy giảm lợi nhuận

Suy giảm lợi nhuận xảy ra khi có 2 quý liên tiếp lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mặc dù lợi nhuận là một yếu tố quan trọng đối với lợi suất của cổ phiếu trong dài hạn, sự suy thoái lợi nhuận có thể không trùng khớp với chu kỳ suy thoái kinh tế.

Biểu đồ dưới đây cho thấy rằng trong 6 mùa báo cáo tài chính gần nhất, chỉ có 2 lần xảy ra cùng lúc với sự suy thoái kinh tế. 

Suy giảm lợi nhuận không nhất thiết phải đi kèm với suy thoái kinh tế

- Tỷ trọng trong chỉ số chứng khoán chung

Các trader nên hiểu rõ rằng khi giao dịch dựa trên báo cáo tài chính, một số cổ phiếu sẽ có tác động lớn hơn tới chỉ số chung do có tỷ trọng lớn hơn. Ví dụ, khi giao dịch chỉ số Dow Jones, việc Boeing công bố lợi nhuận sẽ có ảnh hưởng lớn tới chỉ số hơn so với Visa do tỷ trọng của 2 cổ phiếu này lần lượt ở mức 9.49% và 4.41%. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi sát các cổ phiếu dẫn dắt cũng như cách chúng tác động tới chỉ số chứng khoán chung.

Tỷ trọng 10 cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số Dow Jones

Một số mẹo giao dịch trong mùa báo cáo tài chính

Biết được mức kỳ vọng của thị trường

Nắm được mức kỳ vọng của thị trường đối với các chỉ số như doanh thu, lợi nhuận, EPS là rất quan trọng bởi giá của cổ phiếu thường được quyết định bởi mức chênh lệch cao/thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Cảnh giác với những thông báo bất ngờ

Bất cứ thông báo bất ngờ nào liên quan tới báo cáo tài chính có thể tác động tới giá cổ phiếu công ty. Điều này có thể bao gồm kế hoạch mua lại cổ phiếu cũng như định hướng mới của công ty.

Nhận thức được hiệu ứng lan tỏa giữa các cổ phiếu

Một ví dụ của hiệu ứng trên đó là nếu một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của công ty sản xuất chip trong danh mục, lợi nhuận của Apple có thể sẽ có tác động đáng kể tới cổ phiếu này. Do đó, việc đánh giá sự liên quan giữa các cổ phiếu là rất quan trọng.

Dự tính mức độ rủi ro trong kịch bản biến động bất ngờ

Việc dự đoán hướng đi của giá cổ phiếu theo 1 trong 2 hướng dựa trên kết quả của báo cáo tài chính có thể sẽ là một hành động đầy nguy hiểm. Thay vào đó, việc tính toán tới mức độ rủi ro có thể xảy ra trong tình huống xấu nhất có thể sẽ giúp cho các nhà đầu tư có sự chuẩn bị cho những biến động sắp tới.

Tóm lại, mùa báo cáo tài chính có thể là một yếu tố tác động quan trọng tới quyết định của các nhà đầu tư. Hãy đảm bảo bạn biết rõ thời điểm các báo cáo quan trọng được công bố đối với các công ty để lập ra một kế hoạch hành động cụ thể. Diễn biến các cổ phiếu dẫn dắt, sự sụt giảm lợi nhuận tiềm tàng và tỷ trọng của từng loại cổ phiếu là những điểm đáng lưu ý nhất. Thận trọng với kỳ vọng lợi nhuận của mỗi cổ phiếu và chuẩn bị sẵn sàng cho biên độ biến động lớn. Nắm rõ những lưu ý này sẽ giúp bạn đinh hướng chính xác hơn trong mùa báo cáo tài chính này.

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tiền điện tử từ A đến Z: Cùng làm sáng tỏ một số thuật ngữ liên quan đến tiền điện tử

Tiền điện tử từ A đến Z: Cùng làm sáng tỏ một số thuật ngữ liên quan đến tiền điện tử

Tiền điện tử có thể gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư tiềm năng do hệ thống phức tạp và lý thuyết xa lạ với nhiều người. Ngôn ngữ được sử dụng bởi cộng đồng đầu tư tiền điện tử cũng "đáng sợ" không kém với những từ ngữ mang tính bộc phát. Cùng cập nhật danh sách các thuật ngữ mới nhất được sử dụng trong thị trường tiền điện tử để giúp quá trình đầu tư và tìm hiểu tiền điện tử của bạn trở nên dễ dàng hơn và an toàn hơn.
Dữ liệu CPI có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ngoại hối?

Dữ liệu CPI có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ngoại hối?

Chúng ta sẽ khám phá CPI và giao dịch ngoại hối, xem xét những điều mà các traders nên biết về chỉ số giá tiêu dùng CPI để đưa ra quyết định giao dịchsáng suốt. Chúng tôi sẽ giải thích khái niệm CPI là gì, ngày phát hành CPI, cách giải thích CPI và những điều cần cân nhắc khi giao dịch ngoại hối dựa trên dữ liệu CPI.
5 điều các nhà PTKT luôn "mặc định" là đúng
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

5 điều các nhà PTKT luôn "mặc định" là đúng

Xu hướng là yếu tố cơ bản của lý thuyết phân tích kỹ thuật. Giá của tài sản sẽ hình thành xu hướng. Ủng hộ khái niệm giá có xu hướng này, các nhà phân tích kỹ thuật đã đưa ra một số mặc định như sau.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ