Làm thế nào để đóng một giao dịch thua lỗ?

Uông Quang

Uông Quang

Manager, Technical Analyst

17:22 25/12/2020

Cắt lỗ là một nghệ thuật, và trader cắt lỗ là một nghệ sĩ.

Đóng một vị thế đang thua lỗ là một kỹ năng quan trọng trong quản lý rủi ro. Khi bạn đang trong một giao dịch thua lỗ, bạn phải biết khi nào đã đến lúc thoát ra và chấp nhận thua lỗ. Về lý thuyết, cắt lỗ và giữ cho khoản lỗ của bạn ở mức nhỏ là khái niệm đơn giản nhưng trên thực tế, là cả một nghệ thuật. Dưới đây là mười điều bạn cần xem xét khi đóng một vị thế thua lỗ.

  1. Không giao dịch mà không có chiến lược dừng lỗ. Bạn phải biết nơi bạn sẽ thoát ra trước khi bạn vào lệnh.
  2. Cắt lỗ nên được đặt bên ngoài phạm vi thông thường của hành động giá ở mức có thể báo hiệu quan điểm giao dịch của bạn đã sai.
  3. Một số nhà giao dịch đặt mức cắt lỗ theo tỷ lệ phần trăm, chẳng hạn như nếu họ đang cố gắng tạo ra lợi nhuận + 12% trên các giao dịch cổ phiếu, họ đặt mức cắt lỗ khi cổ phiếu giảm -4% để tạo tỷ lệ TP/SL là 3: 1.
  4. Các nhà giao dịch khác sử dụng cắt lỗ theo giới hạn thời gian, nếu giao dịch giảm nhưng không bao giờ đạt được mức cắt lỗ hoặc chạm mục tiêu lợi nhuận trong một khung thời gian đã định, họ sẽ chỉ thoát khỏi giao dịch do không có xu hướng và đi tìm cơ hội tốt hơn.
  5. Nhiều trader sẽ thoát khỏi lệnh giao dịch khi thấy thị trường có tín hiệu biến động đột biến (spikes) dù giá chưa chạm mức cắt lỗ.
  6. Trong giao dịch theo xu hướng dài hạn, mức dừng lỗ phải đủ rộng để nắm bắt một xu hướng thực sự dài hạn mà không bị chặn lại sớm bởi các tín hiệu nhiễu. Đây là nơi các đường trung bình động dài hạn như 200 ngày và các tín hiệu giao nhau của đường trung bình động được sử dụng để có khoảng cắt lỗ rộng hơn. Điều quan trọng là phải có kích thước vị thế nhỏ hơn trên các giao dịch có khả năng biến động lớn hơn và mức rủi ro cao trong hành động giá.
  7. Bạn đang giao dịch để kiếm tiền, không phải để bị mất tiền. Chỉ giữ và hy vọng giao dịch thua lỗ của bạn sẽ quay trở lại thậm chí để bạn thoát ra với mức giá hòa vốn là một trong những kế hoạch tồi tệ nhất.
  8. Lý do tồi tệ nhất để bán một vị thế thua lỗ là do cảm xúc hoặc căng thẳng, một nhà giao dịch nên luôn có lý do hợp lý và có tính định lượng để thoát khỏi một giao dịch thua lỗ. Nếu lệnh dừng lỗ quá chặt chẽ, bạn có thể bị lung lay và mọi giao dịch đều dễ dàng trở thành một khoản lỗ nhỏ . Bạn phải cung cấp cho các giao dịch đủ không gian để phát triển.
  9. Luôn thoát khỏi vị thế khi phần trăm vốn giao dịch cho phép tối đa của bạn bị mất. Đặt tỷ lệ phần trăm thua lỗ tối đa của bạn ở mức 1% đến 2% tổng vốn giao dịch dựa trên lệnh cắt lỗ và kích thước vị thế của bạn sẽ giảm nguy cháy tài khoản và giữ cho drawdowns của bạn ở mức nhỏ.
  10. Nghệ thuật cơ bản trong việc bán một vị thế giao dịch thua lỗ là biết sự khác biệt giữa sự biến động bình thường và thay đổi quyết định đến xu hướng giá.

Happy trading !

Broker listing

Cùng chuyên mục

Ưu và nhược điểm của việc trở thành một Retail Trader
Uông Quang

Uông Quang

Manager, Technical Analyst

Ưu và nhược điểm của việc trở thành một Retail Trader

Giao dịch có thể là một viễn cảnh khó khăn đối với một người hoàn toàn mới, đó là lý do tại sao rất nhiều người tin tưởng các công ty đầu tư và ủy thác khoản vốn của mình cho họ. Tuy nhiên, bằng cách giao danh mục đầu tư của mình cho một tổ chức quản lý, bạn cũng đang từ bỏ một mức độ kiểm soát nhất định đối với các khoản đầu tư của chính mình.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ