Hướng dẫn giao dịch Bitcoin cho trader mới bắt đầu

Linh Đặng

Linh Đặng

Investment Analyst

21:50 06/03/2021

Giao dịch Bitcoin dựa vào suy đoán các chuyển động giá tiền điện tử. Các traders tiền điện tử hiện nay sử dụng các công cụ phái sinh dự báo giá tăng và giảm, tận dụng tối đa biến động của Bitcoin.

1. Tìm hiểu những nhân tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin
Để nắm bắt cơ hội, trước tiên bạn cần hiểu các yếu tố có tác động đến giá Bitcoin:

 • Nguồn cung bitcoin: Nguồn cung Bitcoin hiện tại được giới hạn ở mức 21 triệu, dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào năm 2140. Nguồn cung hữu hạn có nghĩa là giá Bitcoin có thể tăng nếu nhu cầu gia tăng trong những năm tới.
 • Tin tức tiêu cực: Bất kỳ tin tức nóng hổi liên quan đến tính bảo mật, giá trị của Bitcoin sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá thị trường.
 • Tích hợp. Bitcoin phụ thuộc vào sự tích hợp vào các hệ thống thanh toán và khuôn khổ ngân hàng. Nếu được thực hiện thành công, nhu cầu tăng lên sẽ tác động tích cực đến giá Bitcoin.
 • Sự kiện chính. Các thay đổi về quy định, vi phạm bảo mật và các thông tin về kinh tế vĩ mô đều có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Thỏa thuận giữa người dùng về cách tăng tốc mạng cũng có thể hỗ trợ ​​niềm tin vào Bitcoin và đẩy giá tiền điện tử.

2. Chọn chiến lược và phong cách giao dịch bitcoin

 • Giao dịch Bitcoin trong ngày
 • Giao dịch theo xu hướng
 • Phòng ngửa rủi ro
 • HODL (mua và nắm giữ)

Cách giao dịch Bitcoin trong ngày
Giao dịch Bitcoin trong ngày có nghĩa là bạn sẽ mở và đóng trạng thái trong cùng một ngày. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tránh được các khoản phí qua đêm. Chiến lược này có thể dành cho trader tìm kiếm lợi nhuận từ biến động giá ngắn hạn của Bitcoin và cho phép tận dụng tối đa biến động hàng ngày của giá Bitcoin.

Giao dịch Bitcoin trong ngày

Giao dịch theo xu hướng
Giao dịch theo xu hướng nghĩa là thực hiện vị thế phù hợp với xu hướng hiện tại. Ví dụ: nếu thị trường đang trong xu hướng tăng, bạn sẽ Long và nếu xu hướng giảm, bạn sẽ Short. Nếu xu hướng này bắt đầu chậm lại hoặc đảo ngược, bạn nên nghĩ đến việc đóng vị thế và mở một vị thế phù hợp với xu hướng mới.

Giao dịch theo xu hướng

Chiến lược phòng ngừa rủi ro (hedging)
Hedging bitcoin có nghĩa là giảm thiểu rủi ro bằng cách mở một vị thế đối lập. Bạn sẽ làm điều này nếu lo lắng về việc thị trường đi ngược lại. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một số Bitcoin, nhưng lo ngại về sự sụt giảm giá trị trong ngắn hạn, bạn có thể mở một vị thế bán Bitcoin bằng CFD. Nếu giá thị trường giảm, lợi nhuận từ vị thế bán của bạn sẽ bù đắp một phần hoặc tất cả các khoản lỗ.

Hedging bitcoin

Chiến lược HODL
Chiến lược HODL là mua và nắm giữ Bitcoin. Tên chiến lược bắt nguồn từ cách viết sai chính tả của từ "hold" trên một diễn đàn tiền điện tử phổ biến và hiện nay thường được cho là viết tắt của từ "hold for your life". Tuy nhiên, không nên quá nghiêm túc - bạn chỉ nên mua và giữ bitcoin nếu có triển vọng tích cực về giá dài hạn Bitcoin. Nếu nghiên cứu hoặc kế hoạch giao dịch chỉ ra nên bán các vị thế để chốt lời hoặc hạn chế thua lỗ, bạn nên - hoặc có thể đặt lệnh dừng lỗ để tự động đóng các vị thế.

Chiến lược HODL

3. Chọn cách mua

 • Giao dịch phái sinh Bitcoin
 • Mua Bitcoin qua sàn giao dịch
 • Chỉ số Crypto 10

Giao dịch phái sinh Bitcoin
Với giao dịch phái sinh thay vì sở hữu Bitcoin, bạn sẽ đầu cơ giá Bitcoin thông qua CFD. Theo đó, bạn sẽ nắm giữ vị thế long hoặc short.

 • Đòn bẩy và ký quỹ: CFD luôn được giao dịch với đòn bẩy, nghĩa là bạn sẽ chỉ phải đặt cọc - ký quỹ (margin) - để mua vào
 • Tính thanh khoản cao: với cơ sở khách hàng lớn, thị trường Bitcoin thanh khoản, nhiều khả năng thực hiện lệnh với mức giá mong muốn - ngay cả khi bạn giao dịch với khối lượng lớn
 • Hedging: Short các công cụ phái sinh có thể là một cách hiệu quả để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn và bảo vệ khỏi sự sụt giảm của thị trường

Mua Bitcoin qua sàn giao dịch
Mua bitcoin thông qua sàn giao dịch chủ yếu dành cho những người sử dụng chiến lược mua và giữ bitcoin. Mua thông qua một sàn giao dịch nghĩa là bạn đang sở hữu trực tiếp bitcoin, với kỳ vọng giá sẽ tăng.

Theo đó, có một số vấn đề khi mua bitcoin thông qua sàn giao dịch:

 • Các sàn giao dịch bitcoin thường thiếu quy định thích hợp và cơ sở hạ tầng cần thiết để phản hồi nhanh chóng các yêu cầu hỗ trợ
 • Các công cụ và máy chủ trên các sàn giao dịch Bitcoin thường không đáng tin cậy, điều này có thể dẫn đến việc thị trường bị đình chỉ hoặc giảm độ thực thi chính xác
 • Các sàn giao dịch Bitcoin thường áp phí và hạn chế rút tiền từ tài khoản

Chỉ số Crypto 10
Cũng như giao dịch phái sinh hoặc mua tiền trực tiếp từ sàn giao dịch, bạn có thể giao dịch Chỉ số Crypto 10 với 10 loại tiền điện tử trong một giao dịch duy nhất. Chỉ số này dựa trên các 10 loại tiền điện tử và phản ánh giá thị trường cơ bản của chúng.

4. Quyết định Long hay Short
Long hoặc Short tùy thuộc vào tâm lý thị trường hiện tại. Long khi bạn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng và Short khi bạn kỳ vọng giá sẽ giảm.

5. Stop và Limit
Stop và Limit là những công cụ quản lý rủi ro quan trọng:

 • Các lệnh dừng thông thường (Normal stop) sẽ đóng vị thế của bạn ở một mức đã đặt, nhưng chúng có thể bị trượt giá nếu giá thị trường thay đổi quá nhanh.
 • Trailing stop tuân theo các chuyển động thị trường thuận lợi để chốt lợi nhuận, đồng thời giới hạn rủi ro giảm giá của bạn; tuy nhiên, cũng có thể bị trượt.
 • Các điểm dừng đảm bảo  (Guaranteed stop) sẽ đóng vị thế ở một mức đã đặt, bất kể trượt giá. Bạn có thể tự do đặt các điểm dừng này, nhưng sẽ bị tính phí nếu điểm dừng được kích hoạt

6. Mở và theo dõi giao dịch
Để bắt đầu giao dịch, bạn sẽ mua nếu nghĩ rằng giá sẽ tăng hoặc bán nếu nghĩ rằng giá sẽ giảm. Khi mở vị thế, bạn cần theo dõi thị trường, đảm bảo đang diễn biến theo dự đoán. Các chỉ báo có thể giúp bạn theo dõi thị trường cũng như mức độ biến động hoặc tâm lý thị trường.

7. Đóng vị thế của bạn để chốt lời hoặc cắt lỗ
Bạn có thể đóng vị thế của mình bất cứ khi nào bạn muốn chốt lời, hoặc cắt lỗ khi đã đến mức giới hạn. Lợi nhuận sẽ được trả vào tài khoản giao dịch của bạn, trong khi khoản lỗ của bạn sẽ được trừ vào số dư tài khoản

Broker listing

Cùng chuyên mục

Ưu và nhược điểm của việc trở thành một Retail Trader
Uông Quang

Uông Quang

Manager, Technical Analyst

Ưu và nhược điểm của việc trở thành một Retail Trader

Giao dịch có thể là một viễn cảnh khó khăn đối với một người hoàn toàn mới, đó là lý do tại sao rất nhiều người tin tưởng các công ty đầu tư và ủy thác khoản vốn của mình cho họ. Tuy nhiên, bằng cách giao danh mục đầu tư của mình cho một tổ chức quản lý, bạn cũng đang từ bỏ một mức độ kiểm soát nhất định đối với các khoản đầu tư của chính mình.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ