Lạm phát ở Mỹ tăng 8.3% vào tháng 4 so với một năm trước, duy trì gần mức cao nhất trong 40 năm

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:19 12/05/2022

Lạm phát tăng trở lại vào tháng 4, tiếp tục đẩy người tiêu dùng đến “bờ vực” và đang đe dọa xu hướng mở rộng của nền kinh tế, Cục Thống kê Lao động ở Mỹ đưa tin hôm thứ Tư.

Lạm phát ở Mỹ tăng 8.3% vào tháng 4 so với một năm trước, duy trì gần mức cao nhất trong 40 năm
Lạm phát ở Mỹ tăng 8.3% vào tháng 4 so với một năm trước, duy trì gần mức cao nhất trong 40 năm

Chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo giá cả hàng hóa và dịch vụ trên diện rộng, đã tăng 8.3% so với một năm trước, cao hơn ước tính của Dow Jones là 8.1%. Mức đó thể hiện sự giảm nhẹ so với mức đỉnh của tháng 3 nhưng vẫn gần với mức cao nhất kể từ mùa hè năm 1982.

Loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động, CPI lõi vẫn tăng 6.2%, so với kỳ vọng tăng 6%, làm mở đi hy vọng rằng lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 3.

Mức tăng hàng tháng cũng cao hơn kỳ vọng - chỉ số CPI tổng hợp là 0.3% so với ước tính 0.2% và CPI lõi là 0.6%, so với dự báo tăng 0.4%.

Lạm phát là mối đe dọa lớn nhất đối với đà phục hồi từ đại dịch Covid. Giá tăng tại trạm xăng và cửa hàng tạp hóa là một vấn đề đáng chú ý, nhưng lạm phát đã lan rộng ra ngoài hai lĩnh vực đó sang lĩnh vực nhà ở, ô tô và một loạt các lĩnh vực khác.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã phản ứng với vấn đề này bằng 2 lần tăng lãi suất cho đến nay trong năm nay và cam kết sẽ tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy Fed sẽ gặp nhiều vất vả ở phía trước.

Chỉ số giá nhà ở (The shelter index), chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI, tăng 0.5%, bằng với mức tăng trong hai tháng trước đó và tăng 5.1% hàng năm, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 4/1991.

Mặc dù phản ứng ban đầu là tiêu cực, nhưng cổ phiếu đã nhanh chóng phục hồi sau báo cáo. Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, đẩy lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lên gần 3.02%.

Các thị trường trước đó đã tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy chỉ số CPI 8.5% của tháng 3 sẽ đánh dấu mức cao nhất của lạm phát trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, báo cáo tháng 4 cho thấy “đây là một bất ngờ khác và cho thấy sự giảm tốc sẽ diễn ra rất chậm”, Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Chief Global Investors, cho biết.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ