Lạm phát hàng hóa vẫn là một vấn đề nhức nhối

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:43 05/05/2022

Lạm phát hàng hóa vẫn tồn tại và gây ra nhiều khó khăn, với lưc đẩy từ giá năng lượng, lương thực và kim loại. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng trung ương bao gồm cả Fed sẽ tiếp tục phải đối mặt với vấn đề cấp thiết này trong nửa cuối năm ngay cả khi họ thắt chặt chính sách.

Lạm phát hàng hóa vẫn là một vấn đề nhức nhối
Lạm phát hàng hóa vẫn là một vấn đề nhức nhối

Nguyên liệu thô vẫn đang tiếp tục tăng giá khi yếu tố dẫn dắt vẫn còn đó và cuộc chiến ở Ukraine đang kéo dài. Dầu thô tiếp tục tăng giá khi EU ra lệnh cấm nhập khẩu dầu và nhiên liệu của Nga, và một số kho dự trữ của Mỹ giảm xuống mức báo động. Lúa mì đang tăng giá do Ấn Độ có thể cắt giảm xuất khẩu loại ngũ cốc chủ chốt này, mối lo ngại mới nhất về chủ nghĩa bảo hộ lương thực sau khi Indonesia ngừng xuất khẩu dầu cọ. Đồng cũng đã có một đợt phục hồi mạnh mẽ.

Đúng là Fed và những NHTW khác đang tập trung vào lạm phát lõi, nhưng chi phí lương thực và năng lượng cao hơn ảnh hưởng đến bức tranh tổng thể, thúc đẩy áp lực giá cả và thúc đẩy kịch bản tăng lương. Cách đây không lâu, Powell cho biết lạm phát là “nhất thời” cho đến khi mọi chuyện đã quá muộn. Sau đó mức tăng 25 điểm là “ổn” cho đến khi là trở thành không đủ; và bây giờ là mức tăng 50 điểm cơ bản và một kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán. Đừng ngạc nhiên nếu các cuộc tranh luận về giá trị của việc tăng 75 điểm cơ bản lại nổi lên trong thời gian tới.

Jake Lloyd-Smith, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ