Khác với năm 2018, Fed còn thời gian để tiếp tục "diều hâu"

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:09 07/12/2021

Bằng việc tăng tốc thắt chặt trước kỳ nghỉ Giáng sinh và bất chấp chủng Omicron vẫn còn đang là một dấu hỏi lớn, Fed đang khiến thị trường bất ngờ. Và trước cuộc họp tháng Mười Hai sắp tới, họ sẽ không thể thay đổi điều gì cả. Dù vậy, 2021 không phải là 2018. Fed sẽ không phải rút lui như trước, nên đừng kỳ vọng lợi suất trái phiếu 2 năm giảm sâu từ lúc này.

Từ tháng trước, nhiều khả năng nội bộ Fed đã diều hâu hơn những gì Fed cho công chúng biết, vì Fed cần có dữ liệu lạm phát để phản ứng. Nhưng cuối cùng Fed cũng đã phải buông bỏ quan điểm lạm phát tạm thời, đưa ra khả năng tăng tốc thắt chặt và nâng lãi suất sớm. Rủi ro là với một Fed vốn thụt lùi trong chính sách bỗng dưng thức tỉnh về lạm phát sẽ làm phẳng đường cong lãi suất, trước kỳ vọng tăng trưởng suy yếu.

Đường cong phẳng dần, như ta đang thấy, phản ánh lo ngại rằng Fed đang quá thụt lùi và buộc phải thắt chặt mạnh tay, khiến tăng trưởng suy yếu. Đó là bởi vì Fed đã chuyển thế diều hâu quá bất ngờ và quá mạnh.

Nhưng năm nay không phải 2018. Khi đó, chênh lệch lợi suất, dù là 2/10 năm, hay 2/5 và 5/30 năm, đều giảm xuống quanh 20bp khi chủ tịch Powell nói rằng “còn lâu mới trung lập được” với lãi suất. Năm nay, tại đỉnh điểm hồi phục, chênh lệch lợi suất 2/10 năm là hơn 150bp. Hiện tại con số này đang ở quanh mức 75bp.

Vì chính sách tiền tệ có một độ trễ, nên dù Fed đã chuyển thế dovish hơn trong tháng 12/2018, chênh lệch lợi suất tiếp tục giảm trong năm 2019, đảo ngược đường cong. Chênh lệch lợi suất 2/5 năm đảo ngược nhanh nhất và mạnh nhất, như một tín hiệu cảnh báo.

Sang đến lần này, Fed có nhiều thời gian để phản ứng hơn nếu điều tương tự xảy ra. Nên hãy kỳ vọng họ sẽ tiếp tục hawkish, giữ lợi suất 2 năm cao. Nhưng nếu Fed đi quá xa, tín hiệu cảnh báo cũng sẽ đến với chênh lệch lợi suất 2/5 năm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ