Kế hoạch kích thích tài khóa của Biden sẽ có tác động gì đến chính sách của Fed?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:42 25/01/2021

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang sẽ gặp mặt trong tuần này cho cuộc họp đầu tiên của họ trong năm 2021, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng và thêm bằng chứng cho thấy sự phục hồi kinh tế đã suy yếu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư phần lớn đã làm ngơ những cơn gió ngược chiều này, thay vào đó tập trung sự chú ý của họ vào gói kích thích tài khóa trị giá 1.9 tỷ USD nếu kế hoạch của tổng thống Joe Biden được Quốc hội thông qua.

Triển vọng về viện trợ tài khóa với quy mô đáng kể đã khiến các nhà kinh tế phải điều chỉnh lại các dự báo về tăng trưởng. Goldman Sachs dự kiến tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ sẽ tăng 6.6% trong năm nay, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.5% vào cuối năm, từ mức 6.7% vào tháng 12 năm ngoái.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp báo đêm thứ Tư tuần này để tìm kiếm bất kỳ tín hiệu nào từ Chủ tịch Fed Jay Powell về cam kết của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ trong trường hợp lạm phát quay trở lại với tốc độ nhanh hơn dự kiến trước đó.

Những bình luận gần đây từ một số chủ tịch Fed về khả năng ngân hàng trung ương này bắt đầu điều chỉnh chương trình mua tài sản khổng lồ của mình ngay từ đầu năm nay đã khiến những người tham gia thị trường bối rối, những người mà trước đó từng cho rằng Fed sẽ không bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình nới lỏng cho đến năm 2022.

Ông Powell đã tìm cách xoa dịu bất kỳ nỗi lo sợ nào về việc lặp lại "taper tantrum" của năm 2013, đã khiến các điều kiện thị trường bị thắt chặt đáng kể. Các nhà đầu tư tin rằng trong cuộc họp tới đây, ông có thể sẽ khẳng định thông điệp đó một lần nữa.

“Bất kỳ đợt tăng lãi suất bất ngờ nào cũng có thể tạo ra những sự không ổn định cho các thị trường, đó cũng là điều mà Fed cố gắng tránh, đặc biệt là vào thời điểm các bộ phận của nền kinh tế vẫn đang rất ở trong suy thoái,” Solita Marcelli, Giám đốc đầu tư khu vực châu Mỹ tại UBS Global Wealth Management cho biết.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ