JPY tiếp tục trượt giá trên toàn cầu bất chấp USD suy yếu

JPY tiếp tục trượt giá trên toàn cầu bất chấp USD suy yếu

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:33 15/11/2023

Đà hồi phục của JPY từ đáy 33 năm so với USD chỉ làm nổi bật áp lực đồng tiền này phải đối mặt với các đồng tiền khác.

EURJPY
EURJPY

EURJPY chạm mức cao nhất trong 15 năm vào thứ Tư, CHFJPY chạm đỉnh kỷ lục khi đồng Yên giảm so với tất cả các đồng tiền G-10 khác. Chỉ số sức mạnh JPY của Bloomberg cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Phiên giảm của USDJPY trong phiên thứ Ba - cũng là phiên giảm mạnh nhất trong bốn tháng - được hỗ trợ bởi dữ liệu lạm phát Mỹ cho thấy Fed có thể không cần tăng lãi suất cao hơn nữa. Đà tăng khiêm tốn của đồng Yên không phản ánh bất kỳ thay đổi nào ở Nhật Bản, nơi lãi suất chính sách vẫn đang âm và lợi suất trái phiếu dài hạn thấp hơn Mỹ khoảng 4 điểm phần trăm.

Theo Daisuke Uno, chiến lược gia trưởng tại ngân hàng Sumitomo, “JPY giữ vị trí đặc biệt khi là đồng tiền chính bearish nhất. Ngay cả khi đã tăng lãi suất liên tục, tình hình kinh tế châu u và Mỹ vẫn tốt hơn so với Nhật Bản, nơi chưa có lần tăng lãi suất nào.”

USDJPY hiện giao dịch quanh mức 150.50, còn EURJPY đang tăng lên gần 164.

Theo Masafumi Yamamoto, chiến lược gia FX tại Mizuho Securities, “chênh lệch lãi suất với châu u sẽ còn lớn do ECB khó có thể bắt đầu hạ lãi suất cho đến cuối năm sau, trong khi nếu BoJ có tăng lãi suất thì cũng sẽ chỉ tăng rất nhẹ. Một số nhà đầu tư đang mua đuổi EURJPY chỉ để chạy theo xu hướng tăng.”

Trong quý III, GDP Nhật Bản giảm 2.1%, nhiều hơn kỳ vọng 0.4%, gây thêm sức ép với JPY. Trong khi đó, Đức được dự báo vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm nay, do JPY trượt giá với USD và EUR.

Theo Spencer Hakimian, người sáng lập và giám đốc điều hành Tolou Capital Management, “báo cáo GDP kém khả quan của Nhật Bản cho thấy BOJ có thể cần duy trì lãi suất âm lâu hơn dự kiến. Đây là tín hiệu bearish với JPY, khi đồng tiền đã có thể tăng nhờ kỳ vọng lãi suất tăng trong năm 2024.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ