JPY rơi xuống mức thấp nhất trong 32 năm sau khi dữ liệu giá sản xuất công bố

10:26 13/10/2022

JPY tiếp tục suy yếu so với USD vào thứ Năm, gần mức thấp nhất trong 32 năm do chỉ số lạm phát nóng hơn dự kiến ​​cộng thêm áp lực từ việc tăng lãi suất trên toàn cầu

JPY mất giá khi tỷ giá USD/JPY lên ngưỡng 146.93, mức cao nhất kể từ năm 1990. Đồng JPY đã có thời điểm phục hồi nhờ các cảnh báo của quan chức Nhật Bản nhắm vào việc đầu cơ tỷ giá. Ngưỡng 146.93 cũng là ngưỡng chứng kiến sự can thiệp vào tháng trước.

Dữ liệu lạm phát PPI tháng 9 của Nhật Bản hôm thứ Năm cao kỳ vọng, dao động quanh mức cao nhất trong 41 năm do chi phí nguyên vật liệu tăng tiếp tục đè nặng lên các doanh nghiệp.

Chỉ số này báo hiệu một sự gia tăng tương tự của dữ liệu CPI của Nhật Bản vào tuần tới, do hầu hết các doanh nghiệp đã chuyển chi phí nguyên vật liệu cao vào giá bán cho khách hàng của họ. CPI của Nhật Bản đang có xu hướng ở mức cao nhất trong 8 năm.

Tuy nhiên, lạm phát gia tăng hầu như không làm thay đổi quan điểm dovish của BoJ về việc duy trì lãi suất ở ​​mức thấp kỷ lục, đây là lý do chính đằng sau sự sụt giảm mạnh mẽ của JPY trong năm nay. Sự khác biệt ngày càng lớn giữa lãi suất Nhật Bản và lãi suất toàn cầu đã khiến JPY kém hấp dẫn hơn nhiều so với các đồng tiền có lợi suất cao.

JPY có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực khi Nhật Bản phải chật vật với giá hàng hóa tăng, có khả năng sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Tâm lý đối với các đồng tiền châu Á tiếp tục suy yếu trong tuần này sau những thông điệp hawkish từ Fed. Bây giờ, tâm điểm chú ý là CPI của Mỹ, sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay, dự kiến ​​cho thấy lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng Chín.

Nếu CPI Mỹ cao hơn kỳ vọng có thể khiến Fed mạnh tay tăng lãi suất, điều này có tác động tiêu cực đến JPY và các đồng tiền trong khu vực.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ