Hợp đồng tương lai lãi suất và dầu thách thức quan điểm hạ cánh mềm của chủ tịch Fed

09:04 04/05/2023

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất “thêm một lần nữa là xong” mà các nhà đầu tư cổ phiếu dường như đang hy vọng, nhưng cổ phiếu lại giảm sau cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell.

Các trader dầu và lãi suất không tin vào lập trường hạ cánh mềm của chủ tịch Powell
Các trader dầu và lãi suất không tin vào lập trường hạ cánh mềm của chủ tịch Powell

Phản ứng đó có vẻ đến từ việc ông đẩy lùi kỳ vọng về việc hạ lãi suất cuối năm nay. Nhưng ảnh hưởng của lập trường đó phần nào bị khuếch đại bởi tín hiệu cho thấy một cuộc suy thoái đang đến gần, mặc dù chủ tịch Fed tin tưởng rằng Hoa Kỳ có nhiều khả năng tránh được tình trạng suy thoái.

Các thị trường hợp đồng tương lai lãi suất và dầu thô không cùng chí hướng với chủ tịch Powell, và tình trạng hỗn loạn đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ đang làm tăng thêm mối lo ngại.

Thị trường định giá ít nhất 3 lần hạ lãi suất trong nửa cuối năm, dựa trên định giá hợp đồng SOFR. Và hợp đồng tương lai dầu đang lao dốc, hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ sau đại dịch.

Hai thị trường trọng điểm này đang cho rằng đánh giá của chủ tịch Powell là sai, vì vậy có lẽ chứng khoán đang gặp khó khăn là do các nhà đầu tư nhận ra rằng nếu nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái thì Fed chưa thể đưa ra biện pháp kịp thời để cứu thị trường.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ