Giới chuyên gia đẩy lùi kỳ vọng BoJ bình thường hóa chính sách

Giới chuyên gia đẩy lùi kỳ vọng BoJ bình thường hóa chính sách

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:32 20/07/2023

Những người quan sát Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã đẩy lùi kỳ vọng về việc thay đổi chính sách một lần nữa, với chưa đến 1/5 trong số họ hiện dự báo BoJ sẽ điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất vào tháng 7.

Khoảng 82% trong số 50 chuyên gia kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg cho biết họ kỳ vọng BOJ sẽ giữ nguyên lập trường trong tháng 7, với chỉ 18% dự báo có điều chỉnh hoặc loại bỏ YCC. Tháng trước, gần một phần ba các nhà phân tích cho biết ngân hàng trung ương sẽ thay đổi chính sách vào tháng 7.

Sự thay đổi trong nhận thức diễn ra khi Thống đốc Kazuo Ueda tiếp tục đưa ra quan điểm ủng hộ việc kích thích tiền tệ và hoạt động của thị trường trái phiếu nhìn chung đã được cải thiện.

Tháng 10 hiện là tháng được coi là thời điểm có khả năng thay đổi chính sách nhất, với 28% dự báo có điều chỉnh chính sách.

Ueda cho biết hôm thứ Ba rằng BOJ sẽ duy trì lập trường nới lỏng miễn là các quan chức tin rằng ngân hàng vẫn còn một số cách để đạt được mục tiêu lạm phát trên cơ sở bền vững. Nhận xét đó làm suy yếu đồng yên bằng cách hạ nhiệt suy đoán về một sự thay đổi chính sách sắp xảy ra.

Với 10% mong đợi điều chỉnh chính sách vào tháng 9, tổng số người dự báo có điều chỉnh từ giờ đến tháng 10 hiện ở mức 54%. Trong một dấu hiệu thay đổi nhận thức về YCC, 94% cho biết họ dự kiến việc nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục ngay cả sau khi giới hạn lợi suất được điều chỉnh hoặc loại bỏ.

Nhiều nhà kinh tế từng dự báo chương trình YCC được điều chỉnh trong tháng này vì BoJ được kỳ vọng sẽ điều chỉnh tăng dự báo lạm phát cho năm tài chính tại cuộc họp tuần tới.

Các nhà phân tích kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh tăng dự báo từ 1.8% lên 2.3%, và năm sau không đổi ở mức 2%.

Theo Kazuhiko Sano, chiến lược gia trưởng tại Tokai Tokyo Securities, “với việc dự báo lạm phát gần như chắc chắn sẽ được điều chỉnh tăng, điều chỉnh YCC sẽ như đổ thêm dầu vào lửa, và BoJ sẽ tránh muốn làm vậy.”

Trong khi các quan điểm về triển vọng lạm phát có phần trái chiều, phần lớn các chuyên gia kinh tế cho biết dữ liệu Nhật Bản đang cho thấy dấu hiệu lạm phát đã đạt đỉnh, báo hiệu sự chuyển dịch giai đoạn kinh tế.

Thống đốc Ueda nói rằng sự thiếu tin tưởng vào tính bền vững của lạm phát là lý do chính để tiếp tục kích thích.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

BoJ có thể là cứu rỗi cho thị trường trái phiếu
Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

BoJ có thể là cứu rỗi cho thị trường trái phiếu

Khi trái phiếu chính phủ Mỹ trải qua đợt bán tháo tồi tệ nhất trong một năm, một quan chức cho biết yếu tố để ngăn chặn tình trạng này sẽ là việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hành động mạnh mẽ để bảo vệ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ